You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Cấu tạo của khung máy dập

Cấu tạo của khung máy dập

Khung máy đòi hỏi phải cứng và vững chãi, bản thân khung có thể ảnh hưởng đến độ chính xác của máy dập. Với một khung yếu sẽ dẫn đến chệch vị trí và làm biến dạng các kết nối và thâm chí có thể dẫn đến gãy vỡ.

Khung càng chắc chắn, cứng cáp thì chức năng dập của máy càng ít bị ảnh hưởng bởi chính hoạt động của nó.

cautaodap

Hình 5-17.

Vật liệu của khung máy cũng là một yếu tố quan trọng, gang đúc thì chịu biến dạng tốt hơn thép do có modun biến dạng đàn hồi thấp hơn.

Loại khung tốt nhất là loại chữ O hoàn toàn kín với số lượng tối thiểu các phần mở ở trên cạnh và chân đế. Các mép bích hay các đoạn mở cần phải được hỗ trợ bởi các góc bo tròn, không được phép có các đoạn sắc cạnh.

Khung máy có thể được đúc hoặc hàn các phần với nhau. Khung đúc thì dành cho các máy loại nhỏ, các cạnh thường có thể được gia cố thêm bởi các tấm hoặc các thanh giằng để tăng độ cứng cáp vững chắc.

Khung hàn có thể bao gồm nhiều mảnh hàn lại với nhau thành khung hoàn thiện hoặc thành các mảng chính rồi sau đó lắp ghép lại với nhau qua thanh giằng hoặc các tấm nệm.

 

Tấm đế

Tấm đế hay bàn dập, đặt trên cùng của phần đế. Đó là một tấm rất nặng, được chia gờ hình chữ T ( để cắm các bulong chữ T vào khi kết nối với khuôn), được đặt thẳng hàng với khung bằng các đinh chốt.

Búa dập

Búa dập, đôi khi còn được gọi là thanh trượt, là bộ phận sinh công của máy dập, trượt lên xuống khi được cung cấp năng lượng với các hệ thống truyền động của máy.

Các định hướng chuyển động của búa dập khi nó chuyển động lên xuống được hỗ trở bởi các chêm ( hình 5-16). Các chêm này được gắn vào hoặc trụcđứng hoặc là khung máy, ở đó nó có thể hấp thục các lực đẩy của chuyển động lệch tâm. Không may là, các chêm này còn chịu tác động của lực nén từ vật gia công, dẫn đến cần phải thường xuyên thay thế.

Các chêm được kết hợp với các thanh trượt định hướng bằng piton có thể phân bố các lực lên hai bộ phận này giúp cho các chêm chỉ chịu tác động của các lực sinh ra bởi vật gia công. Lúc này phải dùng các chêm dài.

 

Khớp nối

Một yếu tố gây nguy hại cho máy dập cơ chạy bằng năng lượng bánh đà, loại này hoạt động dựa trên tốc độ và lực cố định, xuất hiện khi mà những cú dập đi xuyên qua các vật liệu, điều này xảy ra khi đâm xuyên 25-30 phần trăm của độ dày vật liệu. Khi không có sự cản trở nào, tại điểm cuối của hành trình búa dập có tốc độ rất cao. Sự gia tăng đột ngột tốc độ có thể tạo sốc cho cả máy dập lẫn vật gia công.

Để hạn chế nguy hại này, một cơ chế truyền động kết nối được thiết lập, có thể điều chỉnh công sinh ra của trục chính tại từng thời điểm để giảm tốc độ của búa dập còn khoàng 40 phần trăm giá bị ban đầu tại điểm cuối hành trình. Tuy nhiên mặc dù tốc độ thì giảm nhưng trọng tải, mô men và năng lượng bánh đà thì vẫn giữu nguyên. Điều chỉnh này giúp giảm thiểu tác động có hại lên phần trên và dưới của khuôn, giảm thiểu sự dội lại lên vòng bi của máy và các chi tiết khác. Trong một vài công việc gia công, như dập nổi(coining) hay dập tạo hình ( forming), thậm chí còn được lợi với sự giảm tốc đó vì tăng thời gian tạo hình lên vật gia công.

Một biến thể khác của chuyển-nối đó là kết nối kéo (draw link) được sử dụng để hãm tốc độ búa dập trong quá tình kéo sâu (deep drawing), sự giảm tốc này giúp cho phân bố vủa vật liệu tốt hơn trong quá trình kéo, giúp giảm thiểu bị rách, bị biến dạng liên quan đến quá trình kéo vuốt.

Cơ cấu Truyền động

Búa dập được nhận năng lượng qua các phương thức truyền động sau:

–         Bánh đà

–         Bánh đà và một bộ giảm tốc đơn

–         Bánh đà và bộ hộp số giảm tốc đa cấp

 

Trong cả ba trường hợp thì năng lượng đều được dự trữ tại bánh đà, được cung cấp bởi động cơ chạy liên tục. Ở nhịp dập, bánh đà chạy chậm lại do một phần năng lượng của nó được truyền cho búa dập. Động cơ sau đó lại giúp ánh đà lấy lại tốc độ ban đầu cho nhịp dập tiếp theo.

 

Loại máy dập chỉ dùng bánh đà được sử dụng phố biến với các loại dùng khuôn nhỏ hoặc khi tiến hành dập trọng tải nhỏ.

Trục truyền

Trục chuyền động đóng vai trò như cầu nối giữa động cơ và búa dập. Về cơ bản, có thể chia theo các loại sau:

–         Tay khủy (crank)

–         Trục lệch tâm

–         Trục cam

–         Mối nối khủyu ( Knuckle joint)

–         cơ cấu đòn khuỷu ( toggle mechanism)

–         bản lề kéo ( drag link)

Trái ngược với các loại còn lại thì loại khủy nối có thể tạo được lực rất lớn ở cuối hành trình. Do đó, chúng được dùng cho các công việc nén với yêu cầu hành trình ngắn mà áp lực lớn.

Laoij dùng cơ cấu đòn khuỷu (Toggle) chính là các đòn bẩy được kết nối với nhau. Về chức năng thì chúng khá giống với mối nói khuỷu ( Knuckle) tuy nhiên quan sát kĩ thì thấy chúng có tốc độ di chuyển lớn hơn với các các khoảng dừng lâu hơn.

Loại bản lề kéo mặc dù về tốc độ thì chậm, nhưng trong các ứng dụng vuốt (drawing) thì loại này được sử dụng nhiều nhất

Bộ ly hợp và bộ hãm

 

Bộ ly hợp nằm giữa bánh đà và bộ truyền động, điều khiển nhịp của máy dập bằng cắc ngắt và kết nối bộ truyền động với chuyển động liên tục của bánh đà. Bộ ly hợp có thể được chia thành ba nhóm chính

 

–         Loại ma sát

–         Loại trục cứng ( positive)

–         Loại dòng Eddy, hoạt động dựa trên hiệu ứng của 2 từ trường.

Hãm cần có khả năng dừng chuyển động khi bộ ly hợp tách nhau. Do máy có trọng lượng rất lớn, quán tính do đó cũng rất lớn đối với các bộ phận, yêu cầu phải có chất lượng tốt, đáng tin cậy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *