You are here: Home » Khuôn nhựa » Khuôn nhựa tổng quan

Khuôn nhựa tổng quan

Khuôn nhựa trong tiếng Anh thường dùng là Mould hoặc Die, chúng được mô tả các bộ phận dùng để sản xuất ra sản phẩm nhựa bằng ép phun.

Do khuôn khi sản xuất rất tốn kém vì vậy mà chỉ nên áp dụng nó cho sản xuất loạt lớn, với hàng ngàn chi tiết được sản xuất. Khuôn tiêu chuẩn thường làm từ vật liệu thép tôi, thép ram, nhôm hoặc hợp kim bery-Đồng. Vật liệu được chọn thường là do chi phí, nhưng nói chung vật liệu thép sẽ tốn nhiều chi phí để gia công nhưng bù lại tuổi thọ sẽ cao hơn, chi phí cho mỗi đơn vị sẽ thấp hơn, và chúng chịu mài mòn tốt.

Những vật liệu này có độ cứng từ 38-45 Rockwell trở lên. Vật liệu tôi cứng được xử lý nhiệt sau khi gia công, chúng có tuổi thọ và độ chịu mài mòn tốt nhất. Và có độ cứng từ 50-60 HRC. Khuôn nhôm chi phí sẽ thấp hơn, và khi thiết kế, gia công với các thiết bị máy tính hiện đại và vì vậy có thể dùng để ép nhiều loại chi tiết ( sử dụng nhiều khuôn ), nhưng chúng chịu nhiệt, độ mài mòn kém. Các khuôn thường được gia công bởi máy CNC hoặc sử dụng quy trình bắn tia lửa điện.

Khuôn được thêm phần Insert với độ chịu mài mòn cao

Khuôn với phần lõi trượt và insert.

 Thiết kế khuôn

Khuôn thường gặp nhất là khuôn hai tấm với phần tấm A và tấm B.  Vật liệu được đưa vào khuôn thông qua bạc cuống phun, tới miễn phun và vào lòng khuôn. Phần cuống phun phải kín và chịu áp lực tốt từ vòi phun máy ép. Vật liệu ép sẽ tính cả vật liệu nằm trên kênh dẫn, cuống phun.

Sau khi ép thì hai khuôn mở ra thông qua bộ phận kẹp của máy ép. Lúc này sản phẩm vẫn còn dính trên khuôn, người ta dùng chốt đẩy, với sự hỗ trợ của tấm đẩy để đẩy sản phẩm ra ngoài.

Một điều lưu ý là khi ép phun phải tính toán độ co ngót để bù vật liệu, cũng tính toán góc nghiêng của thành, độ dày sản phẩm, tỉ lệ các khoảng cách, hình dạng kênh dẫn, miệng phun,.. Bạn có thể tham khảo các bài viết về tính toán thông số cho các thành phần này

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *