You are here: Home » Khuôn nhựa » Thiết kế các chi tiết của hệ thống hotrunner

Thiết kế các chi tiết của hệ thống hotrunner

  1. Tính toán hệ thống kênh dẫn:

         Cuống phun: dùng bạc cuống phun tiêu chuẩn để giảm bớt công việc thiết kế.

Kênh dẫn: dùng loại tròn vì loại này cho khẳ năng điền đầy tốt nhất. đường kính các kênh dẫn được tính như sau:

Theo công thức 2.

  1. Bộ chia nhựa.

Chức năng: phân phối nhựa từ bạc cuống phun đến các vòi phun.

Yêu cầu: đảm bảo cân bằng kênh dẫn và nhiệt độ dòng nhựa được kiểm soát.

Với hệ thống khuôn cho 4 sản phẩm ta chọn bộ chia nhựa dạng chữ X. Bộ chia nhựa sẽ nhận được dòng nhựa từ bạc cuống phun và đưa đến được các vòi phun. Đảm bảo dòng nhựa chảy đều trong các kênh dẫn với lưu lượng như nhau, tạo được dòng nhựa cân bằng trong bộ chia nhựa và đáp ứng khả năng chế tạo.

Ta thiết kế hệ thống kênh dẫn nằm dọc theo trục của khối chữ X, dòng nhựa từ bạc cuống phun sẽ chảy vào tâm của chữ X và phân tán ra theo 4 hướng để đến 4 lỗ ra dẫn đến vòi phun. Dựa theo bảng kích thước tiêu chuẩn của công ty Hasco ta xây dựng bộ chia nhựa kích thước 180x180mm.

Đường kính kênh dẫn chọn theo thể tích chi tiết cần tạo hình, ta chọn đường kính  kênh dẫn cho nhựa POM là d = 5mm.

Hình 4.10 Bộ chia nhựa.

 

Trên cả 2 mặt của tấm manifold được gia công 2 rãnh có kích thước phù hợp với kích thước của dây đốt nóng. Nhờ cách bố trí đối xứng như trên mà nhiệt sẽ được dẫn từ cả 2 dây đốt nóng đến kênh dẫn nhựa và đảm bảo sự gia nhiệt đồng đều trong tấm manifold.

Hình 4.11 Rãnh gia nhiệt trên bộ chia nhựa.

 

Đầu ra của dây đốt nóng được kết nối với bộ điều khiển nhiệt độ thông qua các dây dẫn và connection housing (cổng kết nối). Khoảng nhiệt độ thích hợp sau khi được tính toán sẽ được thiết lập trên bộ điều khiển nhiệt độ và được bộ điều khiển duy trì trong suốt quá trình phun ép sản phẩm.

Trên bộ chia nhựa ta sẽ bố trí 2 vị trí đặt cảm biến nhiệt độ, 1 vị trí ở gần bạc cuống phun, 1 vị trí ở gần dòng nhựa chảy vào vòi phun.

Bộ chia nhựa được định vị trên tấm khuôn bằng 1 chốt định vị và 1 chốt chống xoay. Ngoài ra bộ chia nhựa có thể đặt tấm cách ly để hạn chế thất thoát nhiệt.

  1. Thiết bị gia nhiệt.

Ta chọn bộ chia nhựa gia nhiệt vòng thay vì các thiết bị gia nhiệt trong như ống gia nhiệt vì lắp ghép bộ chia nhựa gia nhiệt vòng vào tấm chia nhựa đơn giản hơn và thiết kế cũng dễ dàng hơn.

Với bộ chia nhựa xây dựng được ta chọn đường kính thiết bị vòng gia nhiệt là 6.5mm, vòng gia nhiệt sẽ được đặt trên các rãnh nằm dọc theo các kênh dẫn và cách đều kênh nhựa trong bộ chia nhựa nhờ đó sẽ đảm bảo gia nhiệt đều các vị trí của kênh dẫn.

Thường chúng ta sử dụng các loại đã được chế tạo sẵn bởi các nhà cung cấp.

Hình 4.12 Thiết bị gia nhiệt khi đặt vào bộ chia nhựa.

 

  1. Chốt  chuyển hướng dòng nhựa.

Chức năng: chỉnh hướng dòng nhựa chảy trong kênh chia nhựa mà không tạo nên góc chết, để tránh nhựa bị quá nhiêt tại vùng góc cạnh chuyển hướng dòng nhựa

Hình 3.13 Chốt chỉnh hướng dòng chảy.

 

1 đầu chốt thiết kế có ren để có thể điều chỉnh chốt xoay được. Giữa thân chốt có 1 lỗ để ta có thể cố định chính xác vị trí và hướng của chốt sao cho dòng nhựa chảy ra dung vị trí của dòng nhựa chảy xuống vòi phun. Việc cố định được thực hiện bằng cách đưa 1 chốt nằm ngang bắt vào tấm manifold ở mặt bên.

Chốt thường được ghép bằng mối lắp chặt để tránh nhựa rò rỉ. Vật liệu chốt  là vật liệu chế tạo tấm manifold để đảm bảo hệ số giãn nở nhiệt như nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *