You are here: Home » Khuôn đúc » Khuôn mẫu chảy » Các máy trong dây chuyền đúc khuôn mẫu chảy

Các máy trong dây chuyền đúc khuôn mẫu chảy

– Phòng thí nghiệm về phương pháp đúc trong khuôn mẫu chảy được trang bị hệ thống máy móc tiên tiến và sử dụng quy trình đúc trong khuôn mẫu chảy tương tự với quy trình đúc được sử dụng trong ngành chế tạo kim hoàn và trang sức. Ta có thể hệ thống lại các máy trong phòng thí nghiệm theo thứ tự sau:

 Máy lưu hóa khuôn

Mô tả máy.

Máy lưu hóa khuôn có cấu tạo gồm khuôn và bộ phận ép có thể gia nhiệt. Các bước sử dụng có thể mô tả qua các hình sau:

hình 1

Công dụng máy.

Máy lưu hóa khuôn được sử dụng để tạo ra các khuôn cao su nhằm sử dụng cho quá trình tạo ra các mẫu sáp. Từ mẫu sản phẩm gốc, ta sử dụng máy lưu hóa khuôn để tạo ra khuôn có phần khuyết giống như hình dạng của mẫu

Xuất xứ của máy.

Máy lưu hóa khuôn có kết cấu khá đơn giản và được chế tạo tại Việt Nam.

 1. Quy trình sử dụng máy.
 2. Cắt các miếng cao su có kích thước giống như lòng khuôn thép.
 3. Đặt mẫu cần làm khuôn vào giữa các miếng cao su, tạo rãnh rót cho khuôn cao su.
 4. Đặt tấm khuôn thép vào máy lưu hóa cao su.
 5. Cài đặt thời gian hoạt động cho máy.

Thời gian lưu hóa = số miếng cao su làm khuôn x 8 phút.

 1. Bật công tắc máy, dùng pittong ép các lớp cao su lại với nhau, sau đó cứ 5 phút lại ép xuống 1 lần, sau 3 lần ép thì không ép nữa.
 2. Sau khi máy tắt, chờ khuôn nguội tiến hành mổ khuôn lấy sản phẩm.

 

Máy bơm sáp chân không tự động.

 1. Mô tả máy.

Máy bơm sáp chân không tự động bao gồm một máy hút chân không, hệ thống nấu chảy sáp, hệ thống vòi phun và hệ thống điều khiển.

hình 2

 1. Công dụng máy.

– Máy bơm sáp chân không tự động có tác dụng nấu chảy sáp và tạo áp lực bơm sáp từ vòi phun vào trong khuôn cao su để tạo ra mẫu sáp. Khuôn cao su có thể được sử dụng nhiều lần để tạo ra nhiều mẫu sáp.

 

Máy trộn thạch cao.

 1. Mô tả máy.

– Máy trộn thạch cao bao gồm bầu rung, cần khuấy và  khoang chứa. Các lát  (Flask) được đặt trong khoang chứa và được hút chân không. Khi thạch cao đã được trộn đều, máy hút chân không rồi rót thạch cao vào trong lát (Flask).

hình 3

 1. Công dụng máy.

– Máy trộn thạch cao vừa có thể khuấy vừa có thể rung để trộn đều thạch cao với nước. Hút chân không nhằm loại bọt khí ra khỏi thạch cao gây rỗ lên bề mặt vật đúc.

 Lò nung.

 1. Mô tả máy.
 • Lò nung được trang bị các điện trở nhiệt có thể nung đến nhiệt độ khoảng 1100o Lò nung có kết cấu kín, có ống khói để xả khí cháy ra ngoài. Thiết bị có nhiệt độ rất cao và dòng điện sử dụng lớn nên rất cẩn thận khi thao tác để tránh tai nạn trong khi làm việc. Lò có thể được lập trình nhiệt độ theo chương trình định sẵn.

 1. Công dụng máy.

Lò nung được sử dụng để nung khuôn thạch cao lên nhiệt độ cao, nấu chảy và bốc hơi sáp trong khuôn.

 

 Máy đúc chân không.

 1. Mô tả máy.
 • Máy đúc chân không thực chất là một lò nung trung tần. Máy có khả năng nấu chảy kim loại rất nhanh trong một cốc nấu và buồng nấu được cách ly (chỉ quan sát được cốc nấu kim loại qua cửa sổ bằng kính). Máy có thể nung tới nhiệt độ 1800oC, có thể nấu chảy được nhiều kim loại hay hợp kim như đồng, nhôm, bạc, vàng, platin, thép… Khi rót kim loại, buồng nung được hút chân không và điền đầy bởi khí trơ. Máy đúc hỗ trợ việc rót kim loại ngay trong buồng nung. Máy sử dụng Argon làm khí trơ và cần thêm hệ thống giải nhiệt bằng nước phụ trợ.

 1. Công dụng máy.

Máy đúc được dùng để nung chảy kim loại và rót kim loại nóng chảy vào trong khuôn thạch cao.

Máy phun cát.

 1. Mô tả máy.
 • Máy phun cát là một hệ thống sử dụng khí nén nhằm phun các hạt cát mịn với tốc độ cao vào vật đúc sau khi đã hoàn thành. Máy được kết nối với máy nén khí, cát được tuần hoàn trong máy và sử dụng nhiều lần. Cát được bắn trong một buồng kín và người sử dụng sẽ thao tác với vật thể qua găng tay.

 1. Công dụng máy.
 • Máy phun cát được sử dụng để làm sạch vật đúc sau khi phá khuôn thạch cao. Cát ở tốc độ cao sẽ loại bỏ những phần thạch cao còn bám lại ở những vị trí khó loại bỏ như hốc, lỗ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *