You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Các thông số hoạt động của máy dập

Các thông số hoạt động của máy dập

Năng lượng của máy dập có thể được tính bằng nhân lực trung bình với khoảng cách. Giá trị được tính bằng inch-tons.

Công của máy được tính bằng năng lượng tạo ra của máy trong một khoảng thời gian nhất định. Đơn vị đo là mã lực.

Bí mật của một loại máy cơ khí sử dụng khuôn được xem như phụ thuộc khả năng tạo ra lượng áp lực đủ cho vận hành dù là áp lực để dập lỗ hay áp lực để kéo trượt. Do vậy lựa chọn và sắp xếp các lò xo ( springs) cũng như lựa chọn loại máy dập với trọng tải phù hợp là rất quan trọng.

 

Trọng tải

Giá trị của trọng tải được đưa ra bởi các nhà sản xuất thì phụ thuộc vào tốc độ quay của bánh đà. Mỗi sự thay đổi trong số vòng trên phút của bánh đà lại thay đổi năng lượng đầu ra của máy dập.

Với loại máy dập cơ học, hoặc các loại máy cơ khí điều khiển hành trình, trọng tải còn phụ thuộc vị trí của búa dập. Tại vị trí thấp nhất thì có một độ giảm của trọng tải. Khi một lực dập được yêu cầu ngay tại vị trí búa dập là thấp nhất và hành trình là khá ngắn, lực thực tế có thể được tính toán như sau:

 

Độ cao đóng ( Shut height)

Độ cao đóng của máy dập được tính là đoạn chờ để gắn khuôn vào. Được tính từ điểm trên của đế dập đến điểm cuối của búa dập khi hành trình đi xuống.

Hành trình (Stroke)

Hành trình của máy dập được tính là khoảng di chuyển của búa trong một chu trình làm việc. Hành trình luôn phỉa lớn hơn khoảng cách mà khuôn cần phải di chuyển để đảm bảo làm việc chính xác.

 

Độ cứng của máy dập

Một lý do quan trọng cho máy dập phải cứng, vững là để đảm bảo máy không bị xê dịch đảm bảo tính chính xác cao không phụ thuộc vào sự biến thiên của lực cũng như sự phân bố không đều các lực. Các chi tiết máy được đặt rất thẳng hàng với nhau một cách chính xác, chỉ một tác động quá tải không mong muốn lên một chi tiết có thể khiến cho toàn bộ hệ thống bị lệch. Sự xê dịch này là nguyên nhân quan trọng nhất ảnh hưởng sự phối hợp của toàn bộ các bộ phận.

Khi một chi tiết bị lệch nhiều hơn các chi tiết khác thì dẫn đến sự không đồng bộ của cả chức năng và sự lắp ghép. Một vài bộ phận dễ bị lệch hơn so với phần còn lại. Ví dụ, trục truyền động, các mối nối, hay tinh chỉnh của búa là dễ bị lệch hơn so với khung máy. Do đó, có thể nhận thấy các phần dễ bị lệch hơn là các phần có mặt cắt ngang nhỏ hơn, đặc biệt khi chúng chịu những lực lớn.

Độ cứng/ vững của khung máy có thể được đánh giá như sau:

RT= 4.5 (RP) với máy khung chữ C   (5-2)

FR= 15.0 với máy khung chữ O          (5-3)

RF là độ cứng của khung còn RP là độ cứng của các bộ phận.

Một yếu tố gây hại cho máy dập nằm ở sự mất tính song song của bề mặt tiếp xúc khuôn của búa dập so với đế dập. Sự mất cân bằng này được gọi là độ lệch góc hay độ xoắn góc, được thể hiện bởi sự sai khác tính song song giữa 2 bề mặt. Để đánh giá tình trạng này, sự sai lệch phải được đo đạc không những ở điều kiện không có lực mà còn cả khi đặt một lực thẳng tâm cũng như một lực lệch tâm lên bề mặt cần đo đạc, bảng 5-2 thể hiện các giá trị này.

 

dkhiendap1

 

Hệ thống điều khiển.

 

Hệ thống điều khiển máy dập cũng khá đa dạng. Trước đây, động cơ chỉ cần kết nối với nút khởi động và nút ngắt. Hiện nay sự phức tạc của hệ thống điều khiển thì phụ thuộc vào các phần cải tiến thủy lực, điện tử, điện hay cơ điện tử của máy. Nếu như trước đây người vận hành chỉ đơn giản bấm Start và Stop thì giờ đây một hệ thống các nút điều khiến với các vòng lặp được lập trình, hỗ trợ bởi một loạt các nút bấm, các cảm biến, rơ le, các ống thủy lực hay khí nén, các động cơ và các thiết bị khác ( xem hình 5-18 – kích cỡ và độ phức tạp của bảng điều khiển)

dkhiendap2

Hình 5-18 Verson 1000 ton Link Drive Blanking Press, model LE4-1000-180-96T ,

Bảng điều khiển lập trình logic (PLCs) hiện nay được dùng tùy mục đích của người vận hành hoặc kể cả dùng cho dây chuyền tự động. Chức năng tự động của máy có thể tùy chỉnh cho bất cứ môi trường làm việc nào. Nếu như cần một van phải mở để tạo một chuyển dịch trong lúc vận hành, hệ PLC sẽ được lập trình tương ứng để đưa ra được chuẩn dịch cần thiết một cách chính xác, đúng thời điểm với các thiết lập đặt trước.

Máy đột dập tự động hay máy đột dập điều khiển số (Numerically-controll NC), đôi khi được gọi là Turret hoạt động dựa trên nền tảng NC, trước đây chứa các giấy đục lỗ hay các mylar, hoặc các dải băng , giờ đây được sử dụng qua hệ vi tính. Vì một vài lý do kì lạ, máy dập NC đôi khi được gọi là máy dập CNC. Tại Mỹ, khái niệm “CNC” thì được dùng để gọi các máy cơ khí điều khiển chính xác dùng trục quay như máy phay, máy tiện..về mặt ý nghĩa thì cả 2 khái niệm NC và CNC là như nhau, tuy nhiên chúng vẫn được dùng để phân biệt 2 dòng máy cơ khí các nhau là máy dập (được gọi là các máy NC) và máy trục quay (các máy CNC).

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *