You are here: Home » Công Nghệ » Đầu phun gia nhiệt ngoài

Đầu phun gia nhiệt ngoài

Hệ thống đầu phun sử dụng đầu phun gia nhiệt từ bên ngoài tạo cho chúng ta một kênh dẫn tròn. Ống này thường bao quanh bởi 1 bộ phận đốt nóng dạng băng nhiệt, hoặc trong 1 số trường hợp phần tử đốt nóng được đúc trong ống rót.

Hình 2.26 Đầu phun gia nhiệt ngoài

 

Khoang chứa đầu phun trên các tấm khuôn thường được thiết kế cách thân đầu phun 1 khoảng nhất định để tạo lớp cách ly bằng không khí, một số đầu phun có lớp vỏ cách ly bên ngoài để hạn chế quá trình truyền nhiệt bức xạ đến các lòng khuôn.

Trong hệ thống đầu phun nhựa nóng gia nhiệt ngoài, kênh dẫn nhựa hình tròn. Ưu điểm của thiết kế này là nhựa chảy dẻo có nhiệt độ xác định và mặt cắt dòng chảy là hình tròn nên cản trở dòng chảy nhỏ hơn so với gia nhiệt bên trong. Tuy nhiên hệ thống này cũng có khuyết điểm là bị giãn nở nhiệt có thể gây nên việc sai số lắp ghép khuôn. Để cung cấp nhiệt lượng gia nhiệt cho nhựa trong kênh dẫn thì ta phải thực hiện gián tiếp thông qua lớp vỏ đầu phun, vì nhiệt độ của dòng nhựa trong kênh dẫn khá lớn (thường trên 2000C) nên sự giãn nở nhiệt của đầu phun là đáng kể. Để đảm bảo ổn định của hệ thống ta cần phải chú ý tạo ra các khoảng hở để tạo không gian cho sự giãn nở nhiệt, tránh gây nên hiện tượng cong vênh đầu phun do không kiểm soát được hướng giãn nở nhiệt.

Trong kết cấu đầu phun gia nhiệt ngoài chúng ta cần chú ý đến nguy cơ rò rỉ nhựa khi kết hợp đầu phun gia nhiệt ngoài với bộ chia nhựa gia nhiệt ngoài, cần phải tính toán để xác định chính xác các vị trí hoạt động khi giãn nở nhiệt hoặc dùng các thiết kế đầu phun có gắn các hệ thống chống rò rỉ.

Đối với những sản phẩm nhựa yêu cầu vết miệng phun để lại trên sản phẩm càng nhỏ càng tốt thì người ta thường áp dụng đầu phun dùng kim phun hoặc đầu phun dùng van điều khiển.

Trong 1 số thiết kế, đầu phun thường có 2 bộ phận đốt nóng và kiểm soát nhiệt riêng biệt. 1 bộ phận đốt nóng ở phần giữa và dưới của thân đầu phun, còn lại cho phần đầu đầu phun và miệng phun. Thiết kế với bộ đốt nóng ở 2 vùng này sẽ cải thiện việc kiểm soát nhiệt độ cho các vùng khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *