You are here: Home » Công Nghệ » Đầu phun trong hệ thống kênh dẫn nóng

Đầu phun trong hệ thống kênh dẫn nóng

Đầu phun là chi tiết liên kết giữa kênh chia nhựa và lòng khuôn và là nơi nhận nhựa từ bộ chia nhựa để tiếp tục phun vào khoang tạo hình. Có nhiều dạng đầu phun với các kích thước khác nhau. Việc lựa chọn kiểu đầu phun phải dựa vào yêu cầu của sản phẩm, loại vật liệu nhựa sử dụng cũng như khối lượng sản phẩm. Nếu ta sử dụng nhiều hơn một đầu phun để điền đầy vật thể thì ta sử dụng tỷ số khối lượng trên đầu phun để chọn đúng kích thước của đầu phun.

Yêu cầu của đầu phun rất đa dạng :

  • Yêu cầu chính của đầu phun là đảm bảo nhựa được đưa đến miệng phun vào khoang tạo hình mà không bị biến tính do nhiệt độ.
  • Hạn chế sự mài mòn, đặc biệt đối với nhựa có tính mài mòn cao.
  • Hạn chế việc sụt giảm áp suất trong đầu phun.
  • Tạo ra nhiệt độ đồng đều của chất lỏng trong đường chảy sao cho nhựa có thể đạt được tới miệng phun mà không đông cứng.
  • Tách được nhiệt giữa đầu phun nóng và khuôn nguội vì khuôn không được phép bị đốt nóng.
  • Phải tách sạch sẽ và làm tái tạo được giữa những chất dẻo lỏng ở trong kênh và sản phẩm đã đông cứng(không bị kéo thành sợi).
  • Phải làm kín được các vị trí chuyển tiếp từ kênh chia nhựa đến đầu phun và từ đầu phun đến lòng khuôn.

Người ta phân biệt phun gián tiếp (đầu phun kết thúc trên 1 cuống phun rút ngắn) và phun trực tiếp (đầu phun kết thúc trực tiếp ở 1 lòng khuôn).

Đầu phun gắn liền với miệng phun và ảnh hưởng đáng kể đến thiết kế và hiệu quả của miệng phun. Đầu phun có thể được gia nhiệt trực tiếp bằng nguồn nhiệt có bộ kiểm soát nhiệt độ riêng hoặc được gia nhiệt gián tiếp (thông qua 1 sự dẫn nhiệt). Những loại đầu phun gia nhiệt gián tiếp thường đơn giản, chi phí thấp nhưng chúng ta không kiểm soát được nhiệt độ, cũng như khó khăn khi điều chỉnh việc thay đổi nhiệt độ ở từng vùng riêng biệt. Vì vậy, các đầu phun này hầu như không còn được sử dụng trong các hệ thống hotrunner hiện nay nữa. Còn đối với loại đầu phun được gia nhiệt trực tiếp thì có cả dạng gia nhiệt từ bên trong hoặc bên ngoài đầu phun. Các nhà cung cấp hệ thống kênh dẫn nóng cung cấp khá nhiều thiết kế đầu phun. Việc chọn lựa đầu phun thích hợp phụ thuộc vào yêu cầu của sản phẩm và loại vật liệu dùng để gia công.

Hình 2.25 Đầu phun của hệ thống kênh dẫn nóng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *