You are here: Home » Tài liệu khuôn » Đồ án Công nghệ chế tạo khuôn mẫu

Đồ án Công nghệ chế tạo khuôn mẫu

Nguyên tắc cơ bản của đùn ép nhôm rất đơn giản: một thỏi nhôm hình trụ đã qua xử lý gia nhiệt trước được đặt trong máy đùn ép thuỷ lực và được ép ở áp suất cao qua một khuôn ép bằng thép để mà khi thỏi đùn ra khỏi máy ép sẽ có hình dạng theo ý muốn. Bản vẽ biểu đồ của một chu trình sản xuất được thể hiện ở hình 1: trọng tâm của chu trình là khuôn . Kiểu khuôn đơn giản nhất là loại khuôn thép được qua xử lý nóng, có một lỗ, được gia công cơ khí đặc biệt, có hình dạng theo thiết kế. Cùng với các phụ kiện khác, khuôn được giữ trong một trượt khuôn – một bộ phận của máy ép. Gắn chặt với trượt khuôn là một container (buồng ép). Trong buồng ép là một billet được chèn vào sau khi nó đã được nung nóng ở nhiệt độ khoảng 5000C. Buồng ép cũng được gia nhiệt bằng một dụng cụ cách điện tốt, nhằm đảm bảo billet luôn được giữ ở nhiệt độ đồng nhất. Ram (pittông) sẽ tạo áp lực lên Billet và đầu của ram (dummy block: chày ép) phải được thay định kỳ, bởi vì chức năng của nó là hấp thụ mài mòn do sự tiếp xúc với kim loại nóng gây ra.

áp lực được thực hiện bởi Main piston (pitông chính) vận hành bằng dầu thuỷ lực. Dầu thủy lực sinh ra dưới áp lực của bơm dầu. áp lực này sẽ làm thanh nhôm được ép qua lỗ trong khuôn, tạo thành thanh có hình dạng giống với hình của lỗ trong khuôn.

Chu trình phải dừng trước khi mũi Ram chạm khuôn. Container quay trở lại xilanh nhả khuôn còn giữ phần còn lại của Billet; Ram cũng sẽ lùi lại và mẩu Billet sẽ bị tách ra khỏi khuôn bởi một lưỡi cắt từ trên. Công suất lớn nhất mà pitông chính thực hiện được gọi là công suất ép. Công suất ép được đo bằng tấn. Các máy ép công nghiệp có công suất từ 500 đến 20.000 tấn, nhưng hầu hết nằm trong khoảng 1.200 – 3.500 tấn.

http://www.mediafire.com/view/k8gq6wvxrxo802y/Thietkekhuon.com_Đồ_án_Công_nghệ_chế_tạo_khuôn_mẫu.pdf

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *