You are here: Home » Đồ Gá » Đồ Gá Bài_16: Kiểm tra chất lượng và sửa chữa đồ gá.

Đồ Gá Bài_16: Kiểm tra chất lượng và sửa chữa đồ gá.

sua-chua-do-ga

1/Kiểm tra chất lượng đồ gá:

Sau khi lắp ráp xong tiến hành kiểm tra chất lượng đồ gá bằng 3 phương pháp:

– Kiểm tra trực tiếp: Kích thước của một số bộ phận có ánh hưởng trực tiếp đến độ chính xác của chi tiết gia công. Phương pháp này khó thực hiện đòi hỏi người kiểm tra phải có kinh nghiệm.

– Kiểm tra độ chính xác của các chi tiết, các bộ phận của đồ gá khi lắp với nhau bằng các loại dụng cụ đo vạn năng như: đồng hồ so vạn năng, máy do quang học, kính phóng đại, các loại cữ và dưỡng kiểm chuyên dùng.

– Gia công thử: Thông qua độ chính xác của một số chi tiết gia công để đánh giá chất lượng của đồ gá. Phương pháp kiểm tra này rất thực tế, nó phản ánh đầy đủ và trực tiếp đến chất lượng gia công chi tiết do đó được áp dụng rộng rãi nhất trong các phương pháp kiểm tra chất lượng đồ gá.

* Phương pháp kiểm tra
Chuẩn bị một số phôi có tiêu chuẩn, đảm bảo hình dáng và kích thước sau đó đặt phôi vào đồ gá gia công thử, qua đó người thợ đánh giá được sai lệch do định vị, kẹp chặt hay bộ phận dẫn hướng, cữ so dao. Thông qua đó để kết luận các bộ phận cần sửa lại.

2/Sửa chữa đồ gá:

Sau một thời gian làm việc đồ gá có thể bị hư hỏng do gãy, vỡ, mòn hoặc biến dạng, để khôi phục lại khả năng làm việc của đồ gá ta phải tiến hành sửa chữa.

2.1/ Các dạng sai hỏng chủ yếu của đồ gá:

–      Thân đồ gá bị vỡ hoặc biến dạng nhiều.

–      Các chi tiết định vị bị mòn.

–     Các chi tiết kẹp chặt bị gãy, mòn, cong như: bích kẹp, bánh lệch tâm bị mòn, bu-lông, đai ốc mất khả năng kẹp chặt, đầu kẹp bị mòn…

–      Bộ phận dẫn hướng bị mòn hoặc biến dạng.

–      Cữ so dao, chốt định vị bị mòn.

2.2/ Phương pháp sửa chữa:

Căn cứ vào mức độ hư hỏng của đồ gá mà áp dụng phương pháp sửa chữa định kỳ hay sửa chữa lớn.

– Sửa chữa định kỳ: được tiến hành khi đồ gá hư hỏng ở mức độ ít, ở một vài chi tiết.

– Sửa chữa lớn: khi đồ gá bị hư hỏng nhiều, diễn ra ở nhiều chi tiết mà khi sửa chữa phái tháo một phần hoặc toàn bộ đồ gá để sửa chữa.

a. Sửa chữa các chi tiết kẹp chặt:

– Sửa chữa bánh lệch tâm bị mòn: Bánh lệch tâm bị mòn, do quá trình làm việc bị ma sát, khi sửa chữa phải kiểm tra và xác định phương pháp sửa chữa, nếu phần tiếp xúc của bánh lệch tâm mòn nhiều, sửa chữa bằng cách hàn đắp kim loại vào phần bị mòn rồi tiến hành giũa sửa. Trường hợp lỗ chốt bị rộng phải khoan rộng lỗ của bánh và lắp một bạc trung gian.

–  Sữa chữa tấm kẹp, bích kẹp: Bích kẹp bị biến dạng phải nắn sửa để trở lại vị trí ban đầu, hàn vào những chỗ cần thiết để tạo các gân chịu lực, phải đảm bảo vẻ đẹp của đồ gá.

Trường hợp các đầu kẹp có hoặc không có miếng đệm bị mòn thường hàn đắp kim loại rồi gia công hoặc thay thế đầu kẹp mới, nếu các chi tiết như bu-lông của các bộ phận kẹp chặt bị hỏng phải thay thế chi tiết mới.

b.Sửa chữa các chi tiết định vị:

Chốt đỡ, phiến tì bị mòn khi sửa chữa thường dùng một tấm đệm trung gian để tăng chiều cao của chốt đỡ hoặc phiến tì, sau đó mài phẳng trên máy mài, trường hợp không sử dụng được trên máy mài mặt phẳng thì ủ non chi tiết sau đó gia công bằng giũa rồi nhiệt luyện để đạt được độ cứng như ban đầu.

–   Trường hợp khi định vị chi tiết yêu cầu độ chính xác không cao người ta có thể gia công lại mặt làm việc của phiến tì và chốt đỡ sau đó dùng miếng đệm gia công chính xác, tôi cứng và đặt lên trên phiên tì và chốt đỡ rồi hàn cố định lại.

–   Khi chốt định vị bị mài mòn cần thay thế chốt định vị mới để đảm bảo độ chính xác.

–   Sửa chữa khối V định vị bị mòn: Khi các khối V định vị bị mòn sửa chữa tương tự như phương pháp sửa chữa chốt dỡ và phiến tì. Trước khi sửa phải ủ non sau đó giũa hoặc cao lại mật làm việc rồi nhiệt luyện.

c. Sửa chữa bộ phận dẫn hướng:

–   Ống dẫn hướng bị mòn mặt dẫn hướng cách tốt nhất là thay ống dẫn hướng mới. Trường hợp đồ gá có nhiều ống dẫn hướng, người ta thường doa rộng lỗ những ống dẫn hướng có kích thước nhỏ tạo thành ống dẫn hướng có kích thước lớn sau đó nhiệt luyện.

–  Sửa chữa tấm dẫn: các tấm dần thường ít bị hỏng, các tấm dẫn có bản lề thường mòn chốt, người ta thường khắc phục bằng cách khoan rộng lỗ chốt, thay chốt bản lề mới hoặc gia công thêm một bạc trung gian.

d.Sửa chữa thân đồ gá:

–   Dạng hỏng chủ yếu của thân đồ gá là nứt hoặc bị vỡ, khắc phục bằng cách đắp thêm một lớp kim loại sau đó ủ non rồi gia công lại.

–    Thân đồ gá bị mòn không đều ở đáy thì tháo rời các chi tiết tiến hành mài lại mặt phẳng trên máy mài phẳng hoặc dùng giũa gia công phẳng sau đó mài hoặc cạo lại mật phẳng.

e.Sửa chữa cữ so dao:

Cữ so dao bị mòn hoặc bị biến dạng khi sửa chữa thường được đắp thêm một lớp kim loại vào bề mặt làm việc sau đó gia công lại hoặc gia công bớt chiều cao của cữ, lấp thêm miếng đệm trung gian để chiều cao đạt được chiều cao ban đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *