You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Khuôn Dập Bài_7:Phương pháp lắp ráp khuôn dập

Khuôn Dập Bài_7:Phương pháp lắp ráp khuôn dập

khuon-dap-7

Khuôn có nhiều kiểu, nhiều loại khác nhau, số lượng chi tiết trong khuôn cũng khác nhau nhưng phương pháp và trình tự lắp ráp những bộ phận cơ bản của khuôn giống nhau.

1) Trình tự lắp ráp:

Bước 1: Lắp cối với giá khuôn dưới (nếu có áo cối thì lắp với áo cối, trước khi lắp với giá khuôn dưới).

Bước 2: Lắp chày với áo chày, chú ý một đầu của chày phải cùng nằm trên một mặt phẳng với áo chày.

Bước 3: Lắp trục dẫn với giá khuôn trên.

Bước 4; Lắp các gá chày mang chày với gá khuôn trên.

Bước 5: Láp tấm gạt phôi, đẩy phôi với giá khuôn trên hoặc với giá khuôn dưới.

Bước 6: Lắp máy dẫn, thước dẫn và bộ phận định vị phôi liệu với áo cối hoặc cá khuôn dưới, tuỳ theo cấu tạo của khuôn.

Bước 7: Lắp giá khuôn trên với chuôi khuôn.

Bước 8: Lắp giá khuôn trên với giá khuôn dưới thông qua trục dẫn và bạc dẫn hướng, kiểm tra các vị trí lắp ráp từng chi tiết cũng như quá trình di chuyển của nửa khuôn trên với nửa khuôn dưới, Điều chỉnh khe hở z của chày và cối.

Bước 9: Định vị và kẹp chặt các chi tiết và các bộ phận của khuôn.

Bước 10: Gá kẹp khuôn trên máy dập. Nửa khuôn dưới với bàn máy, nửa khuôn trên với đầu máy.

Bước 11: Cho máy chạy, dập thử để phát hiện sai lệch và điều chỉnh những sai sót còn lại.

Bước 12: Đánh số, nhãn hiệu, sơn bảo quản và bàn giao khuôn.

 

2.Phương pháp lắp ráp một số chi tiết, bộ phận chủ yếu của khuôn:


+ Lắp cối với áo cối và giá khuôn dưới

Khi lắp cối với áo cối người ta thường dùng hai phương pháp lắp ráp chủ yếu.
Nếu cối có kích thước nhỏ, hình đáng đơn giản thì đặt cối lên trên mép lỗ áo cối. Dùng một tấm đệm trung gian đặt lên trên cối, chày. Dùng búa đập đều vào tấm đệm theo chu vi của cối đến khi nào cối lọt hết vào trong áo cối là được. Trường hợp cối có kích thước lớn có thể dùng máy ép để đẩy cối vào trong lỗ áo cối.

Đối với cối có kích thước lớn, hình dáng phức tạp thì nung áo cối đến nhiệt độ mà kim loại làm áo cối dãn ra. Lúc đó lỗ để lắp áo cối đủ lớn hơn kích thước ngoài của cối. Đặt cối vào trong lỗ của áo cối khi áo cối nguội hoàn toàn thì cối được ép chặt trong áo cối.

Khi lắp ráp với giá khuôn dưới được tiến hành như sau:

Đặt áo cối đúng vị trí trên giá khuôn dưới, dùng bích kẹp cố định áo cối với giá khuôn dưới đưa lên bàn máy khoan. Khoan lỗ đồng thời giữ áo cối và giá khuôn dưới, cắt ren trên giá khuôn dưới, cố định giá khuôn dưới với áo cối bằng bu-lông. Sau khi cố định các bu-lông tiến hành khoan lổ và đóng chốt định vị.

+ Lắp chày với gá chày và gá chày với gia khuôn trên

Đối với chày có kích thước lớn, hình dáng đơn giản, người ta dùng phương pháp chấn, lức là đặt chày vào lỗ của áo chày dùng dụng cụ chấn tác dụng vào vùng kim loại xung quanh lỗ của áo chày thành từng lớp. Chấn lớp kim loại ở xa chày dần dần chấn các lớp kim loại gần sát chày đến khi kim loại ở vùng chấn trên ép chày vào áo chày là được. Quá trình chấn dùng êke kiểm tra góc vuông giữa chày với áo chày. Lưu ý chày có kích thước lớn chấn trước, chày có kích thước nhó chấn sau, quá trình chấn thường lồng chày vào trong cối để kiểm tra vị trí giữa các chày. Khi nào khe hở phân phối đều giữa chày và cối, chuyển động giữa chày và cối nhẹ nhàng là được.

Đối với khuôn có nhiều chày khoảng cách giữa các chày nhỏ, dùng phương pháp đổ hợp kim dễ chảy hoặc chất dẻo đông đặc nhanh vào mối ghép giữa chày và áo chày. Trước khi lắp ghép chày với gá chày thì lỗ của áo chày phải được gia công lớn hơn kích thước của chày. Phải có khe hơ để từ đó cho hợp kim dễ chảy đến điền đầy khe hở giữa chày và lỗ gá chày từ 1 ÷1,5 mm về một phía. Phần đuôi chày được tẩy rửa sạch và được tráng một lớp kẽm, trước khi đặt vào áo chày, rồi sau đó lần lượt đặt các chày vào đúng vị trí các lỗ cối, kiểm tra khe hờ bằng ánh sáng của bóng đèn. Nếu khe hở không đều phải dùng căn đệm. Dùng tấm kê đệm đầu chày và 2 miếng kê có kích thước bằng nhau để xác định khoảng cách của cối và áo chày. Lật chày cối một góc 180° đặt lên lò nung đến nhiệt độ 100 ÷110°c. Rót hợp kim dễ chảy vào các khe hở của mối ghép giữa cối và chày. Khi hợp kim điền đầy trên bề mặt gá chày ngừng cấp nhiệt cho lò nung cho đến khi nguội hoàn toàn thì chày sẽ được giữ cố định với gá chày.

Hợp kim dễ cháy được dùng nhiều là hợp kim thiếc chì. Thành phần 48% Bìsmit, 28,5% chì, 45% thiếc, 9% Antimon. Nhiệt độ nóng chảy là 120°C. Sau khi lấp chày xong, dùng chốt định vị và bu-lông cố định giữa gá chày và giá khuôn trên. Công việc khoan lỗ định vị được tiến hành khi lắp chày với gá chày.

+ Lắp trụ dẫn, bạc dẫn với giá khuôn

Công việc được thực hiện sau khi đã lắp hoàn chỉnh chày với áo chày, áo chày với giá khuôn trên, cối với áo cối với giá khuôn dưới. Vị trí của trục dẫn và bạc dẫn chỉ được xác định chính xác nhờ vị trí của chày trong cối. Sau khi đã lắp hoàn chỉnh hai cụm trên bằng dụng cụ kẹp giữ, khoan lỗ đồng thời giá khuôn trên và giá khuôn dưới, tiến hành doa lỗ trên máy doa. Tháo rời 2 cụm, gia công rộng lỗ ở giá khoan dưới để lắp bạc, doa lại lỗ ở giá khuôn trên để lắp trục dẫn hướng. Sau đó lắp nửa khuôn trên với nửa khuôn dưới theo trục dẫn và bạc dẫn. Nếu chày di chuyên đều khe hở được phân bố đều về 2 phía là được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *