You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Phân loại máy dập dựa theo chức năng

Phân loại máy dập dựa theo chức năng

Các loại máy dập có thể được phân loại dựa theo chức năng như sau:

–         Máy sinh năng lượng : năng lượng sinh ra một cách đột ngột, tức thời. Năng lượng dự trữ được sử dụng cạn kiệt sau mỗi chu kì làm việc. Ví dụ như các loại búa được sử dụng với nguyên tắc “rơi tự do”. Tuy nhiên, đôi khi hiệu quả có thể được cải thiện nếu sử dụng thêm hơi nước hoặc khí nén. Nguồn cấp năng lượng cho búa được ngắt tạm thời khi búa dập được thả rơi cho mỗi chu kì làm việc

–         Máy sinh lực : máy này sinh ra lực nhât định không phụ thuộc vị trí của búa dập. Đại diện phố biến nhất là các máy thủy lực

–         Máy kiểm soát hành trình : hay còn gọi máy dập cơ học, chức năng của các máy này phụ thuộc vị trí và chuyển động của búa dập. Trong suốt chu trình làm việc, búa dập luôn tiếp xúc với nguồn cấp năng lượng. Các máy loại này còn có thể phân loại nhỏ hơn thành:

  •  Máy dập điều khiển bằng một tay quay hoặc ổ đĩa lệch tâm. Ổ quay đơn là một loại rất phổ biến, với loại máy dập khớp nối thì sử dụng tay quay kéo dài.
  • Máy dập dựa trên trục cam: được sử dụng với trọng tải thấp.

 

ploaidap

 

 

 

Hình 5-1 Các loại cơ cấu máy dập

 

Mỗi một loại máy dập kể trên đều có những ưu nhược điểm nhất định liên quan đến quá trình vận hành của chúng. Ví dụ, máy dập thủy lực do có ít các bộ phận làm việc nên có thể giảm thiểu chi phí thay thế. Tuy nhiên liệu nhu cầu thay thế có thực sự cần thiết thì cần qua một quy trình khắt khe. Với các máy dập cơ học thì hư hại có thể được dễ dàng quan sát thấy, nhưng với máy thủy lực thì đòi hỏi kiến thức về chu trình chất lỏng. Ngoài ra, khoảng chịu lực của máy thủy lực cũng kém hơn máy cơ học và máy cơ học cũng nhanh hơn. Dĩ nhiên độ hữu dụng của mỗi loại thì còn phụ thuộc vào ứng dụng của chúng, khi đó ưu nhược điểm của mỗi loại đều được phát huy hợp lý. ( xem hình từ 5-1 đến 5-6).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *