You are here: Home » Khuôn nhựa » Khuôn thổi » Quy trình Phun thổi trong ép nhựa

Quy trình Phun thổi trong ép nhựa

Trong phương pháp phun thổi, nhựa nóng chảy được phun vào lòng parison và quanh trục lõi. Parison hình ống này, khi vẫn đang nóng, được vận chuyển cùng với trục lõi vào lòng khuôn. Sau đó không khí được bơm vào trục lõi, làm giãn nở nhựa dẻo ép vào thành khuôn và làm nguội sản phẩm.

Công nghệ phun thổi thời kì đầu sử dụng thiết bị ép phun tiêu chuẩn được hiệu chỉnh để phù hợp với các công cụ đặc biệt. Phương pháp Piotrowski dùng một cơ cấu quay 180◦ bao gồm hai trục lõi, một bộ parison và lòng chai. Các phương pháp Farkas, Moslo và Gussoni dùng một cơ cấu với hai trục lõi, một bộ parison và hai bộ lòng chai. Khó khăn của những phương pháp này là khuôn và trục lõi đứng yên khi lấy chi tiết thành phẩm ra. Năm 1961 ở Italy, Gussoni phát triển phương pháp 3 cụm, sử dụng một đầu chia 120◦ nằm ngang với parison tách khuôn, lòng chai và 3 bộ trục lõi. Cụm thứ ba được dùng để lấy chi tiết ra, và các pha làm việc thổi parison và ép khuôn được hoàn thành đồng thời. Cần thiết phải thiết kế một máy riêng và vào cuối thập niên 1960, công nghệ được hoàn thiện; đây là hệ thống được dùng chủ yếu hiện nay. Một cách bố trí máy ba cụm tiêu chuẩn được trình bày ở Hình 3.

 

khuonthoi5

Hình 3. Máy 3 cụm đúc nhựa phun loại phun thổi kiểu mẫu. Ảnh của Rainville

Operation, Hoover  Universal, Inc.

Máy ép khuôn phun thổi 3 cụm được nâng cấp lên 4 cụm bởi các công ty như Larson Mardon Wheaton, Bekum và Uniloy Milacron. Việc thêm trục thứ tư cho phép đẩy nhanh thời gian của mỗi chu kì vì bàn quay chứa các trục lõi chỉ chia 90◦ thay vì 120◦ như máy 3 cụm. Cụm tăng thêm này còn có thể được dùng làm cụm an toàn để đảm bảo các lõi tránh khỏi các mảnh vụn phoi. Ngoài ra cụm này còn được dùng để trang trí từ trong khuôn và điều chỉnh trục lõi trước khi đưa vào cụm phun để parison được phun phủ lên các trục lõi. Máy 4 cụm được thể hiện ở Hình 4.

Một yếu tố chính mà ta phải luôn lưu ý là thời gian chu kì khô (dry cycle time) của máy. Thời gian chu kỳ khô là thời gian cần thiết để mở ngàm kẹp, nâng bàn quay, định vị sang cụm tiếp theo, hạ bàn qua vào vị trí và đóng ngàm hay đóng các nửa khuôn. Không có bước sản xuất nào trong chu kỳ khô. Thời gian sản xuất được cộng thêm vào thời gian chu kì khô. Thông thường, trong máy ba cụm, thời gian chu kì khô biến thiên từ 2.8 đến 3.5 giây. Trong máy 4 cụm thời gian này khoảng từ 1.8 đến 2.6 giây. Larson Mardon Wheaton đã đi xa hơn khi thiết kế và chế tạo máy riêng hoàn toàn sử dụng điện. Máy 4 cụm chạy điện hoàn toàn của họ có chu kỳ khô khoảng 1.1 đến 1.8 giây, tùy vào kích cỡ máy, 15 tấn hay là 180 tấn. Tải trọng này liên hệ với tải trọng của ngàm ở cụm phun cộng với ngàm ở cụm đúc thổi. Cụm phun có tải trọng lớn hơn. Ví dụ, một máy Larson Mardon Wheaton 4 cụm có thể có 150 tấn ở cụm phun và 30 tấn ở cụm đúc thổi. Tổng cộng, máy nặng khoảng 180 tấn. Máy 3 cụm của Uniloy Rainville (85-3) có ngàm 68 tấn ở cụm phun và ngàm 17 tấn ở cụm đúc thổi, tổng cộng khoảng 85 tấn. Hình 5 biểu diễn các bước trong một chu kỳ phổ biến trong máy đúc phun thổi.

khuonthoi6

Hình. 4.    Bố trí 4 trạm.

Máy đúc phun thổi được chế tạo bởi Uniloy Milacron, JOMAR, Nissei và Bekum để bán cho ngành công nghiệp đúc thổi. Nhiều công ty sản xuất và tự dùng máy riêng như Larson Mardon Wheaton và Captive Plastics và không bán máy ra ngoài. Công nghệ phun thổi thường được dùng để chế tạo bình chứa từ 8 ounce (0.24 L) trở xuống. Ưu và nhược điểm của phương pháp phun thổi khi so với phương pháp đùn thổi được liệt kê trong Bảng 1.

khuonthoi7

Hình. 5.    Bước thời gian trong ép phun thổi. Hình của Rainville Operation, Hoover

Universal, Inc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *