You are here: Home » Khuôn nhựa » Tạo hình bằng nhiệt

Tạo hình bằng nhiệt

tao-hinh-nhiet

tao-hinh-nhiet

Tạo hình nhiệt là quá trình đốt nóng các tấm nhựa nhiệt mỏng đạt đến nhiệt độ tan chảy của nó, sau đó kéo dãn hoặc cho vào khuôn đơn và giữ chúng cố định tại một vị trí trong khi nó làm nguội và hóa rắn tạo thành hình dạng mong muốn. Các tấm nhựa nhiệt được giữ cố định bởi thiết bị gá và được đốt nóng bởi lò sử dụng nhiệt khuếch tán hoặc bức xạ cho đến khi nó mềm hẳn ra. Tấm nhựa sau đó được gá theo phương  nằm ngang trên khuôn và sau đó sẽ được ép chặt hoặc kéo dãn bằng cách sử dụng áp suất chân không, áp suất không khí  hoặc lực cơ học. Các tấm nhựa được làm mềm sẽ được làm biến dạng sao cho phù hợp với hình dạng của khuôn và được cố định tại một vị trí cho đến khi nó nguội đi. Phần vật liệu thừa sau đó sẽ được cắt bỏ và sản phẩm được ra lò. Phần vật liệu thừa được cắt bỏ có thê được nghiền lại trộn lẫn với kim nhựa chưa sử dụng  và lại được tạo hình để tạo nên các tấm nhựa nhiệt.

Tạo hình bằng nhiệt thường được sử dụng để làm các đồ đựng hoặc đồ chứa thức ăn, tuy nhiên thì nó cũng có khá nhiều ứng dụng trong việc thiết kế đồ chơi bằng nhựa hoặc là kính chắn gió trên tàu vụ trũ hoặc là các loại khay đựng cà phê.

Những tấm nhựa có thành mỏng (khoảng dưới 0.060inch) được chủ yếu sử dụng cho các đồ đựng một lần, trong khi những tấm có thành dày lại được sử dụng ở các bề mặ lâu dài trên xe hơi, trên vói tắm hoặc các thiết bị điện tử. Có rất nhiều loại vật liệu có thể sử dụng trong quá trình này, bao gồm các loại sau:

  • Acrylic (PMMA)
  • Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS)
  • Cellulose Acetate
  • Low Density Polyethylene (LDPE)
  • High Density Polyethylene (HDPE)
  • Polypropylene (PP)
  • Polystyrene (PS)
  • Polyvinyl Chloride (PVC)

Theo như đề cập ở trên có nhiều phương pháp sử dụng lực khác nhau để ép nhựa nhiệt có hình dạng tương thích với khuôn. Các loại ấy bao gồm như sau:

–       Tạo hình chân không: chân không hình thành nên bởi khoang khuôn và tấm nhựa nhiệt. Áp suất chân không buộc tấm nhựa phải có hình dạng tương thích với khuôn và tạo nên hình dáng của sản phẩm

tao-hinh-chan-khong

tao-hinh-chan-khong

–       Tạo hình sử dụng áp suất không khí: để tận dụng môi trường chân không của tấm nhựa, áp suất không khí ( phổ biến là 50psi), có thể lên tới 100psi) được sử dụng ở phía sau tấm nhựa để ép nó đi vào khuôn. Lực bổ sung này sẽ giúp tạo nên được các tấm nhựa có bề dày và tạo nên các chi tiết hoàn hảo hơn….

tao-hinh-bang-

tao-hinh-bang-ap-suat-khong-khi

–       Tạo hình sử dụng lực cơ học: người ta sử dụng lực ép cơ học vào bên trong hoặc xung quanh khuôn bằng tiếp xúc trực tiếp. Điển hình là có một chốt chính sẽ đẩy tấm nhựa và khuôn và ép nó để đạt được hình dạng mong muốn

tao-hinh-bang-luc-co-hoc

tao-hinh-bang-luc-co-hoc

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *