You are here: Home » Công Nghệ » Thiết kế hệ thống dẫn nhựa

Thiết kế hệ thống dẫn nhựa

Hệ thống dẫn nhựa trong khuôn có tác dụng đưa nhựa từ đầu phun của máy ép phun vào các lòng khuôn. Hệ thống này gồm: Cuống phun, kênh dẫn và miệng phun. Thông thường trong các thiết kế người ta thiết kế kênh dẫn và miệng phun trước rồi mới đến cuống phun vì kích thước của cuống phun phụ thuộc nhiều vào kích thước và miện phun.

Hình 3.11: Hệ thống dẫn nhựa

 

  • Cuống phun (Sprue):

Cuống phun nối trực tiếp với đầu phun của máy ép để đưa nhựa vào kênh dẫn qua miệng phun và vào các lòng khuôn.

Đối với mà khuôn trước do hai tấm ghép lại hay loại khuôn hai tấm nên làm phần côn gần lòng khuôn lớn phần côn ở gần vòi để dễ tháo cuống phun không bị dính lại ở bậc này.(như hình 3.11)

Hình 3.11

Kích thước cuống phun phụ thuộc hai yếu tố:

-Chủ yếu là kích thước và độ dày thành sản phẩm cũng như loại vật liệu nhựa sử dụng. khi biết khối lượng sản phẫm(tính bằng gam), kích thước cả cuống phun có thể được xác định dựa vào kích thước kênh dẫn nhựa.

 

-Kích thước lỗ đầu phun của máy củng ảnh hưởng đến kích thước cuống phun.

Đầu cuống phun nên càng nhỏ càng tốt  nhưng vẫn phải đảm bảo sự điền đầy đồng đều giữa các lòng khuôn với nhau. Góc côn của cuống phun cần phải đủ lớn để thoát khuôn nhưng đường kính cuống phun thì không nên quá lớn sẽ làm tăng thời gian làm nguội và tốn vật liệu.

Trên thực tế người ta ít khi gia công lỗ cuống phun liền trên khuôn từ trước(trừ những khuôn đơn giản, rẻ) mà dùng bạc cuống phun để tiện cho việc gia công thay thế.

Hiện tại, trên thị trường có ba loại bạc cuống phun phổ biến có vá đường kính ngoài 12, 16, 20 tùy theo khối lượng của sản phẩm, kích thước kênh dẫn và đường kính của đầu phun trên máy phun mà ta dùng loại bạc cuống phun nào cho phù hợp.

 

Hình 3.12: Một số loại bạc cuống phun.

Hình 3.13: Một số loại vòng định vị

Hình 3.14: Bạc cuống phun trên khuôn

Trên khuôn cuống phun sẽ được đẩy rời khỏi khuôn cùng lúc với sản phẩm. Do đó cần có bộ phận kéo cuống phun ở lai trên tấm di động khi khuôn mở để mà cuống phun có thể rời khỏi bạc cuống phun. Thêm vào đó, người thiết kế có thể lợi dụng phần nhựa để giữ cuống phun làm đuôi nguội chậm, nhờ đó mà quá trình điền đầy các lòng khuôn tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *