You are here: Home » Công Nghệ » Thiết kế hình học cho sản phẩm nhựa – Gân

Thiết kế hình học cho sản phẩm nhựa – Gân

Hiệu quả thiết kế:

  • Tăng bền.
  • Tăng khả năng chống uốn.

Tác dụng của gân.

Một số điều cần lưu ý :

Bề dày của gân không nên vượt quá 1/2 bề dày đặt gân nhưng ở những chỗ vật liệu ít co rút và không ảnh đến tính thẩm mỹ thì có thể dày hơn một chút. Tuy nhiên ta nên cân nhắc khi thiết kế vì điều này dễ đưa đến các vết lõm trên bề mặt đối diện đặt

Gân. Thêm vào đó, bề dày gân cũng có tác động đến sự ưu tiên dòng chảy trong quá trình ép phun – nguyên nhân đưa đến các khuyết tật đường hàn và rỗ khí.

0

Thông số hình học của gân.

Chiều cao gân nên không vượt quá 3 lần bề dày. Độ nghiêng mỗi bên nên từ 1° đến 1,5° và nhỏ nhất là 0.5°. Bán kính chuyển tiếp tại nơi đặt gân nên bằng 25-50% bề dày. Bán kính này sẽ loại trừ khả năng tập trang ứng suất và cải thiện dòng chảy cũng như sự làm nguội quanh gân. Khi bán kính lớn hơn sẽ làm tăng nguy cơ tạo ra vết lõm trên bề mặt đối diện với bề mặt đặt gân.

Các gân nên được thiết kế song song và khoảng cách giữa các gân nên ít nhất là bằng 2 lần bề dày. Điều này giúp gỉảm bớt hệ thống làm nguội và các rãnh thoát khí trong khuôn.

Các gân nên được đặt dọc theo một hướng để đạt độ cứng vững tốt. Ta có thể đặt ngang nhưng việc này không mang lại hiệu quả cao bằng đặt dọc.

Bên cạnh việc thiết kế gân để tăng bền, ta có thể thiết kế các nếp gấp để thay thế. Các nếp gấp này cũng mang lại hiệu quả không kém gì các gân và ta cũng không phải tốn thêm nhiều vật liệu và thời gian làm nguội.

Các kiểu nếp gấp.

Khi thiết kế các gân chéo giao nhau thì chỗ chuyển tiếp nên là một đỉểm vì có như vậy mới đảm bảo được độ cứng và khả năng chóng lại ứng suất cho sản phẩm.

 

Gân tăng cứng :

Dùng để tăng cứng cho các góc, mặt bên và cắc vấu lồi của sản phẩm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hinh 2,15 -Các thông số để thiết kế gân tăng cứng

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *