You are here: Home » Khuôn nhựa » Thiết kế khuôn nhựa Bài_24:Cơ cấu định vị trên khuôn nhựa

Thiết kế khuôn nhựa Bài_24:Cơ cấu định vị trên khuôn nhựa

thiet-ke-khuon-ep-nhua3-34

1/Cơ cấu định vị:

Thông thường các chốt dẫn hướng có thể giữ được một độ thẳng hàng sơ bộ, nhưng với khuôn chính xác thì dung sai của các chốt dẫn hướng và bạc dẫn hướng là quá lớn vì thế cần có bộ định vị. Đối với loại sản phẩm lớn, nhất định phải dùng bộ định vị. Trong trường hợp này khuôn phải chịu lực ép mặt bên, đặc biệt khi khuôn chưa điền đầy và các chốt dẫn hướng không thể chịu được các lực ép mặt bên này.

a) Cơ cấu định vị mặt côn:

Cấu trúc như hình bên dưới là hình dạng định vị chính xác cho mặt côn giữa các tấm khuôn. Ứng dụng chính cho lòng khuôn rộng và sâu với sản phẩm có thành mỏng. Để tránh bịt trên mặt côn và nâng cao tuổi thọ khuôn, nên tôi bề mặt ở chỗ tiếp xúc của mặt côn hay lắp vào nó khối lắp ghép đã được tôi bề mặt.

thiet-ke-khuon-ep-nhua3-35

Hình bên dưới là cơ cấu thường dùng cho mặt côn định vị chính xác trong cơ cấu định vị của khuôn ép nhựa, được lắp xung quanh lòng khuôn. Hình a và b là bạc định vị mặt côn chuẩn, và kết cấu như hình c có thể lắp và tháo trên mặt đường phân khuôn, dễ dàng sửa chữa và bảo trì, và thường xuyên sử dụng khi tấm khuôn cố định dày. Chốt định vị cho mặt côn thường được lắp trên tấm khuôn di động.

thiet-ke-khuon-ep-nhua3-36

1&6: vít, 2&9: bạc định vị chính xác mặt côn, 3: tấm khuôn cố định, 4: chốt định vị chính xác mặt côn, 5: tấm di động, 7&8: vòng đệm.

b) Cơ cấu định vị chính xác bằng mặt vát:

Ứng dụng cơ cấu định vị chính xác bằng mặt vát như hình bên dưới. Trong vài trường hợp, bề mặt vát định vị chính xác cắt thẳng trên tấm khuôn, và trong vài trường hợp khác, khối chèn cho vị trí chính xác được thêm vào, để nâng cao tuổi thọ và thuận lợi cho việc sửa chữa, đôi khi những tấm chèn tôi cứng chống mài mòn được lắp vào mặt xác định vị trí chính xác.

thiet-ke-khuon-ep-nhua3-37

2/Vị trí của chốt và bạc dẫn hướng:

Việc đặt các chốt dẫn hướng trong khuôn cũng rất quan trọng. Một khuôn bình thường có 4 chốt dẫn hướng, tuy nhiên với loại khuôn đơn giản 2 hoặc 3 chốt dẫn là đủ, nhiều khi hai phần khuôn ngược nhau có thể gây ra hỏng hóc nặng cho lòng khuôn và lõi nếu lắp nhầm chiều. Để tránh điều này, thường dùng các chốt có đường kính khác nhau trong khuôn, với khuôn chốt dẫn hướng thì một chốt phải có đường kính khác hoặc lỗ xê dịch so với các chốt (lỗ) còn lại. Đây là hệ thống các thân khuôn tiêu chuẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *