You are here: Home » Công Nghệ » Thiết kế, lựa chọn cuống phun (sprue) trong khuôn ép phun

Thiết kế, lựa chọn cuống phun (sprue) trong khuôn ép phun

Cuống phun nói trực tiếp với vòi phun của máy ép phun để đưa nhựa vào kênh dẫn qua miệng phun và vào các lòng khuôn.

 

Đầu cuấng phun nên càng nhỏ càng tốt nhưng vẫn phải đảm bảo sự điền đầy đóng đều giữa các lòng khuôn với nhau. Góc côn của cuống phun cần phải đủ lớn để dễ thoát khuôn nhưng đường kính cuống phun thì đừng quá lớn vì sẽ làm tăng thời gian làm nguội và tốn vật liệu.

Trên thực tế người ta ít khi gia công lỗ cuống phun liền trên khuôn (trừ những khuôn đơn giản) mà người ta dùng bạc cuống phun để tiện việc gia công và thay thế.

Hiện tại, trên thị trường có 3 loại bạc cuống phun phổ biến có các đường kính ngoài 12mm, 16mm, 20mm. Tuỳ thuộc vào khói lượng sản phẩm, kích thước kênh dẫn và đường kính của vòi phun trên máy phun mà ta dùng loại bạc cuống phun nào cho phù hợp.

 

Một số loại bạc cuống phun.

 

 

Một số loại vòng định vị.

 

 

 

Bạc cuống phun trên khuôn.

Trên khuôn, cuống phun sẽ được đẩy rời khỏi khuôn cùng lúc với sản phẩm. Do đó cần có bộ phận kéo cuống phun ở lại trên tấm di động (tấm khuôn đực) khi khuôn mở để mà cuống phun có thể rời khỏi bạc cuống phun. Thêm vào đó, người thiết kế có thể lợi dụng phần nhựa để giữ cuống phun làm đuôi nguội chậm (cold slug well) nhờ đó mà quá trình điền đầy các lòng khuôn tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *