You are here: Home » Công Nghệ » Cách ly nhiệt và làm mát hệ thống khuôn dùng kênh dẫn nóng

Cách ly nhiệt và làm mát hệ thống khuôn dùng kênh dẫn nóng

Với việc sử dụng nhiều thiết bị gia nhiệt trong hệ thống kênh dẫn nóng, hệ thống khuôn xung quanh cũng sẽ nóng lên do các quá trình truyền nhiệt xảy ra trong hệ thống khuôn. Điều này gây ra cho chúng ta nhiều khó khăn vì làm thay đổi nhiệt độ khuôn cũng như nhiệt độ bộ chia nhựa. Quá trình làm nóng trong thời gian dài sẽ gây biến dạng các tấm khuôn do giãn nở nhiệt các tấm khuôn ở nhiệt độ cao, gây ảnh hưởng đến các mối lắp ghép của khuôn, vì vậy chúng ta cần phải có 1 hệ thống giải nhiệt các tấm khuôn để tránh những hạn chế trên.

Đối với lòng khuôn chứa bộ gia nhiệt thì các thành bề mặt khuôn sẽ luôn cách bề mặt của bộ chia nhựa 1 khoảng cách nhất định để tạo thành lớp đệm cách ly nhiệt bằng không khí. Trong một số bộ chia nhựa có thể thêm 1 tấm cách ly ở các bề mặt có gắn thiết bị gia nhiệt để hạn chế bức xạ nhiệt. Thường các tấm đệm làm bằng vật liệu có độ dẫn nhiệt thấp như titan, gốm.

Hình 2.60 Cách ly nhiệt hệ thống khuôn dẫn nóng.

 

Các khuôn dẫn nóng không cách ly tốt sẽ bị thất thoát nhiệt năng do dẫn nhiệt. Để hạn chế nhiệt lượng thất thoát từ bộ chia nhựa bởi đối lưu hay bức xạ nhiệt thì cần đánh bóng các bể mặt tốt. Nếu ta sử dụng các tấm phản xạ bằng AC giữa bộ chia nhựa và các tấm khuôn thì có thể tiết kiệm nhiều nhiệt lượng.

Bên cạnh việc cách ly nhiệt với hệ thống kênh dẫn nóng, các tấm khuôn cần được bố trí hệ thống làm mát thích hợp để giữ nhiệt độ tấm khuôn ở mức tối ưu. Hệ thống làm mát là hệ thống kênh dẫn chất làm mát (thường là nước) vào trong khuôn để điều khiển nhiệt độ khuôn. Nhiệt độ khuôn cần giữ mức tối ưu vì nó ảnh hưởng nhiều đến toàn bộ hệ thống trong kênh dẫn nóng, đặc biệt bảo đảm giãn nở khuôn do nhiệt hợp lý. Hơn nữa nhiệt độ các tấm khuôn chứa lòng khuôn và lõi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm cũng như chất lượng bề mặt, độ cong vênh, độ co rút… Nếu sử dụng các miếng ghép làm miệng phun hay lòng khuôn thì cũng cần bố trí các đường kênh nước xung quanh 1 cách thích hợp.

Hình 2.61 Bố trí hệ thống làm mát trong khuôn dùng kênh dẫn nóng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *