You are here: Home » Khuôn đúc » Quy trình đúc li tâm

Quy trình đúc li tâm

duc-li-tam

duc-li-tam

Đúc li tâm nhiều khi còn gọi là đúc kiểu roto là quá trình đúc kim loại sử dụng lực li tâm để tạo hình các sản phẩm có hình trụ. Quá trình này khác biệt hoàn toàn với các quá trình đúc kim loại khác , nó sử dụng trọng lực hoặc áp suất để đổ đầy vào khuôn. . Trong quá trình đúc li tâm , khuôn vĩnh cửu được làm từ thép, sắt đúc hoặc than chì. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp cũng có thể sử dụng các khuôn đúc làm bằng cát. Quá trình đúc thường được thực hiện trên máy đúc li tâm nằm ngang( máy li tâm đứng vẫn có) và gồm các bước như sau:

  1. Chuẩn bị khuôn: thành khuôn hình trụ trước hết được mạ một lớp gốm cách nhiệt trong đó có các bước nhỏ như ( áp dụng, quay tròn, sấy khô và nung). Khi đã được chuẩn bị và bảo đảm an toàn, khuôn quay theo trục của nó với tốc độ rất cao từ (300-3000 radials trên phút), điển hình là khoảng 1000 radials trên phút.
  2. Đổ khuôn : kim loại nấu chảy được đổ trục tiếp vào khuôn quay mà không cần nhờ đến người chạy hoặc hệ thống cổng. Lực li tâm điều khiển kim loại theo hướng của thành khuôn khi khuôn đổ kim loại nấu chảy
  3. Làm mát: với lượng kim loại nấu chảy trong khuôn, khuôn sẽ giữ một chốt xoay khi kim loại làm nguội, quá trình làm nguội bắt đầu rất nhanh tại thành khuôn và tiếp tục ở phía trong.
  4. Tháo rời khuôn đúc: sau khi đúc được làm mát và hóa rắn, việc quay sẽ dừng lại và khuôn đúc sẽ bị loại bỏ
  5. Hoàn thiện: khi lực li tâm điều khiển kim loại đến thành khuôn, có rất ít dòng tạp chất hoặc bong bóng di chuyển vào về mặt phía trong của khuôn. Do vậy các quá trình thứ cấp chẳng hạn như: gia công, mài, thổi cát được sử dụng để làm sạch và làm nhẵn đường kính bên trong của sản phẩm.

Đúc li tâm được sử dụng để sản xuất các chi tiết đối xứng trục vị dụ như xi lanh hoặc đĩa và điển hình là các ống rỗng. Bởi vì lực li tâm khá cao cho nên các sản phẩm có mặt ngoài được mài nhẵn bóng và sở hữu các đặc tính cơ học nhiều hơn các chi tiết được tạo thành từ phương pháp đúc tĩnh xấp xỉ hơn 30%. Những chi tiết có thể được đúc từ kim loại đen ví dụ như thép hợp kim thấp, inox, và sắt hoặc từ hợp kim màu như nhôm, đồng thau, đồng, ma-giê và ni-ken. Đúc li tâm được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: hàng không vũ trụ, công nghiệp tàu thủy, truyền tải năng lượng. Các sản phẩm tiêu biểu bao gồm ổ trục, ống bọc, bạc lót, vòi phun, đường ống, ròng rọc, bánh xe …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *