You are here: Home » Kết cấu khuôn » Khuôn hai lòng khuôn cho co nối từ nhựa PA 66

Khuôn hai lòng khuôn cho co nối từ nhựa PA 66

Để giúp người làm khuôn hoặc sinh viên có một tư liệu tham khảo và có nhiều ý tưởng hơn trong việc thiết kế khuôn ép nhựa, bài này sẽ giúp bạn làm quen với kết cấu khuôn thường gặp, trong quá trình hướng dẫn nếu có sai sót hoặc góp ý thì bạn có thể để lại thông tin ở phần comment.
Chi tiết co nối này gồm hai nửa sau đó sẽ ghép lại với nhau ( Hình 1), dĩ nhiên là sau khi ép ra người ta mới ghép chúng lại. Chiều dày xấp xỉ 2.5mm, và độ co ngót trong quá trình ép phun tính được là 1% trên tổng kích thước lòng khuôn. Và để đảm bảo độ bền khi ráp lại, thì các chốt và rãnh được thêm để kẹp, và bề mặt cũng đảm bảo độ bóng.

Hình dạng chi tiết cần ép phun

Hình dạng chi tiết cần ép phun

Khuôn
Thiết kế theo tiêu chuẩn DIN ISO 12165:2002-06 với một đường phân khuôn, hình 2. Và hai phần insert có thể thay thế được (4a,b) và (5a,b) làm từ thep tôi cứng 1.2767 , bắt vít vào cả hai tấm lòng khuôn được làm từ thép đã tôi cứng. Hình dạng ngoài của nửa võ được tạo hình từ phần khuôn insert ở mặt cố định (4a,b), phần biên dạng bên trong được tạo bởi lõi ở phần di động ( 5a,b). Kích thước khuôn là 156x156x257mm. Tấm khuôn 1 và 10 được trang bị thêm phần tấm cách nhiệt 6 để tăng hiệu suất nhiệt cho khuôn. Bộ lắp đẩy 7a,b và 8a,b được di chuyển đồng tâm, và chốt đẩy hai bước tiêu chuẩn 11. Thanh đẩy 12 tác động vào hệ thống đẩy thông qua một khớp nối tự động. Phần lắp đẩy này được dẫn hướng bởi 4 thanh.

Kết cấu và hoạt động của bộ khuôn

Kết cấu và hoạt động của bộ khuôn

Miệng phun
Bạc cuống phun ngoài mới đầu phun 14 được gắn vít để gắn vào miện phun (hình 3). Vòng định vị 16 giúp gắn miệng phun tại cổng phun định tâm vào mặt bích 15. Thông qua một bạc cuống phun ngắn và kênh dẫn phụ hình parabol, mỗi lòng khuôn được điền đầy bởi miệng phun ngầm. Đầu phun của miệng phun được đảm bảo thông qua chốt cố định 17. Ba lỗ trên mỗi nửa chi tiết được tạo hình bởi chốt lõi 18. Để tạo hình dạng cho các chân, thông qua phần tay áo 19 với chốt lõi 20 ( bản vẽ chi tiết D). Phần Insert 21 bạn thấy ở phần khuôn di động được dùng làm đễ giữ tấm lõi ( không có minh họa ở đây).
Để tránh nhựa bị đông khi phun qua miện phun, người ta tạo các lỗ giữ ở kênh dẫn phụ.
Tháo khuôn
Chốt đẩy dùng lò xo 22 tải trước thong qua chốt hồi 23 khi khuôn đóng ( mặt cắt B-B và chi tiết E). Do phần undercut ở phần đẩy 24, hệ thống miệng phun vẫn ở hướng di động. Khi khuôn mở, bạc cuống phun đã nguội được đẩy ra khỏi đầu phun, và miệng phun được cắt đi. Bộ lắp đẩy sẽ tác động hai hành trình trên một chu kì theo trình tự, lần 1 sẽ là đẩy bạc cuống phun, và lần 2 là đẩy sản phẩm khỏi khuôn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *