You are here: Home » Khuôn nhựa » Các phương pháp đúc khuôn thổi

Các phương pháp đúc khuôn thổi

đúc-khuôn-thổi

đúc-khuôn-thổi

Đúc khuôn thổi là quá trình sản xuất, được sử dụng để tạo ra các phần nhựa rỗng bằng cách thổi phổng các ống nhựa có nhiệt độ cao cho đến khi nó điền đầy và khuôn và tạo thành hình dạng mong muốn. Nguyên liệu thô của quá trình là các viên hoặc hạt nhựa nhiệt dẻo, đầu tiên chúng được nấu chảy và được định hình trong các ống rỗng gọi là khuôn mẫu. Có nhiều phương pháp để tạo hình khuôn mẫu sẽ được giải thích ở bên dưới. Khuôn mẫu sau đó được kẹp chặt giữa hai nửa khuôn và được thổi phồng lên bằng khí nén cho đến khi đạt được hình dạng tương ứng với hình dạng bên trong của khuôn. Áp suất phổ biến là từ khoảng 25-150, psi thấp hơn nhiều so với đúc phun ép. Và công đoạn cuối cùng sau khi phần đúc được làm nguội, hai nửa khuôn sẽ được tách ra và phần đúc được lấy ra.

Các sản phẩm làm từ đúc khuôn mẫu là nhựa, các ống rỗng, các sản phẩm có thành mỏng chẳng hạn như chai nhựa hoặc các can chứa, chúng luôn đa dạng về kích thước và hình dạng. Các sản phẩm nhỏ hơn bao gồm chai đựng nước, nước giặt, dầu gội, dầu xe máy, sữa. Trong khi đó các can chứa lớn hơn thì  gồm có thùy phuy, bồn chậu hoặc bể chứa. Các phần đúc khuôn có thể được tạo hình từ các vật liệu nhựa dẻo bao gồm:

–          LDPE (PE có mật độ thấp)

–          HDPE( PE có mật độ cao)

–          PET

–          PP

–          PVC

Như đã đề cập ở phía trên, người ta sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra khuôn đúc thổi và chúng được chia ra làm 3 phương pháp đúc khuôn thổi sau đây:

–          Đúc bằng phun đùn: máy đùn ép sử dùng vít quay để ép nhựa nấu chảy qua đầu khuôn đúc, tạo thành khuôn mẫu xung quanh chốt kẹp. Khuôn mẫu được đùn ra dọc theo giữa hai nửa khuôn mở, vì vậy chúng có thể gần khuôn mẫu và chốt thổi. Khí nén đi qua chốt thổi thổi phổng khuôn mẫu. Đây là loại phương pháp phổ biến nhất của đúc khuôn thổi và được sử dụng để sản xuất các sản phẩm tương đối đơn giản với số lượng lớn.

–          Đúc bằng phun ép: nhựa nấu chảy được ép vào khuôn quan một lõi ở phía trong khuôn mẫu để tạo ra khuôn mẫu rỗng. Khi khuôn mẫu mở ra, thì cả khuôn mẫu và lõi đều chuyển thành khuôn thổi và được kẹp khá chắc chắn. Phần lõi mở ra và cho khí nén đi qua để thổi phồng khuôn mẫu. Người ta ít sử dụng phương pháp này vì tốc độ sản xuất thấp, tuy nhiên nó cũng là phương pháp có khả năng tạo ra các sản phẩm phức tạp có độ chính xác cao. Đúc bằng phun ép thường được sử dụng để sản xuất các chai loại nhỏ có hình dạng phức tạp ví dụ như được sử dụng trong các ứng dụng y tế.

–          Đúc thổi kéo: khuôn mẫu được tạo ra theo cách tương tự như ở phương pháp đúc phun ép. Tuy nhiên khi được chuyển thành khuôn đúc thổi nó được đốt nóng và được phần lõi kéo theo trước khi được thổi phồng. Việc kéo như vậy khiến cho nhựa trở nên bền hơn. Đúc thổi kéo chủ yếu được sử dụng để tạo ra các sản phẩm phải chịu đựng áp lực bên trong và phải bền ví dụ như chai so đa.

  Loại Tính khả thi
Hình dạng Thành mỏng: hình trụ

Thành mỏng: hình lập phương

Thành mỏng: hình phức tạp

Kích thước sản phẩm Tổng : lên đến 150ft3
Vật liệu Nhựa nhiệt dẻo  
Bề mặt cuối- bán kính 250-500μin 250-500μin
Dung sai ±0,04in ±0,01in
Độ dày thành lớn nhất 0,015- 0,0125 in 0,01-0,24 in
Số lượng 100000-1000000 100000-1000000
Thời gian chờ Nhiều ngày Nhiều ngày
Ưu điểm -Có thể tạo hình các hình dạng phức tạp với độ dày thành đồng đều

– tốc độ sản xuất cao

– chi phí lao động thấp

– lượng phế liệu thấp

Nhược điểm

 

 

 

-Chỉ giới hạn trong các sản phẩm có thành mỏng, rỗng với mức độ đối xứng thấp

– Kiểm soát độ dày thành kém

– Hoàn thiện bề mặt cuối kém

ứng dụng Chai, can chứa, ống dẫn

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *