You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Khuôn Dập Bài_11:Những yêu cầu kỹ thuật an toàn khi tháo lắp và sửa chữa khuôn

Khuôn Dập Bài_11:Những yêu cầu kỹ thuật an toàn khi tháo lắp và sửa chữa khuôn

khuon-dap-111

  Trước khi tháo hoặc lắp ráp khuôn phải kiểm tra và chuẩn bị tốt điều kiện làm việc như: ánh sáng, các trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho công việc tháo lắp và sửa chữa khuôn. Tuyệt đối không được sử dụng các loại dụng cụ không đúng tiêu chuẩn hoặc các dụng cụ không đúng với công việc tháo lắp và sửa chữa.

Không gian làm việc phải đủ lớn, thuận lợi cho việc tháo lắp và sửa chữa. Đồng thời có thể sử dụng cần cẩu, đồ gá.

Đối với các loại khuôn nặng từ 30kg phải sử dụng cần trục khi tháo lắp, di chuyển.

Khi tháo lắp các mối ghép có độ dôi phải dùng búa đồng, nêm đồng để đóng hoặc đệm, yêu cầu các chi tiết tháo lắp xong phải còn nguyên vẹn không bị cong vênh, nứt, xước.

Các chi tiết của khuôn trước khi lắp hoặc sau khi tháo phải được lau chùi sạch sẽ, bôi dầu mỡ.

Đối với khuôn lớn, khi lắp ráp nửa khuôn trên và nửa khuôn dưới hay lắp ráp khuôn vào bàn máy dập phải có đồ gá hoặc máy nâng chuyển để lắp ráp. Trước khi lắp ráp phải lau sạch sẽ các bộ phận, các chi tiết. Tra dầu mỡ vào các bộ phận chuyển dộng của khuôn và máy. Phải có căn đệm giữa nửa khuôn trên và nửa khuôn dưới. Tuyệt đối không dùng sức người để nâng vác trong quá trình lắp ráp. Sau khi lắp ráp xong phải vặn chặt các bu-lông cố định khuôn trên bàn máy dập sau đó mới tiến hành khởi động máy và dập.

Khi tháo khuôn để sửa chữa chỉ nên tháo những chi tiết, những bộ phận khuôn hư hỏng hoặc tháo những bộ phận, những chi tiết có liên quan.

Qúa trình tháo lắp khuôn người công nhân phải tuyệt đối tuân theo quy trình công nghệ tháo lắp và sửa chữa, tránh hiện tượng vội vàng cẩu thả trong công việc dẫn đến tai nạn lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *