You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Khuôn Dập Bài_9:Các dạng sai hỏng chủ yếu của khuôn dập nguội

Khuôn Dập Bài_9:Các dạng sai hỏng chủ yếu của khuôn dập nguội

khuon-dap-9

Sau một thời gian hoạt động khả năng làm việc của khuôn bị tiêu hao dần do các chi tiết của khuôn bị mòn, bị mỏi hoặc chày bị gãy, vì vậy ta phải tiến hành sửa chữa.

Muốn sửa chữa khuôn được nhanh chóng và chính xác, người công nhân cần phải nắm vững các dạng sai hỏng của khuôn và phân tích đầy đủ các nguyên nhân dẫn đến sai hỏng đó.

Các dạng sai hỏng chủ yếu của khuôn dập nguội:

 

– Lưỡi cắt của chày và cối bị mòn, mẻ (đối với các khuôn cắt, đột): Cung cong góc lượn của chày cối và các mặt làm việc của khuôn dập vuốt và dập uốn bị xước.

– Khe hở giữa chày và cối lớn hơn trị số cho phép làm cho sản phẩm có bavia lớn hoặc chiều dày của sản phẩm không đảm bảo.

– Chày và cối bị vở hoặc nứt một vùng.

– Chày và cối bị rung động trong quá trình dập.

– Bộ phận tháo sản phẩm hoặc bộ phận đẩy phế liệu bị hỏng, hoặc kém nhạy không đẩy được sản phẩm hoặc phế liệu ra ngoài.

– Bộ phận tháo sản phẩm hoặc bộ phận dẫn phôi liệu như thước dẫn, máng dẫn bị hỏng hoặc kém chính xác.

– Bộ phận kẹp chặt giữ sản phẩm bị hỏng làm cho sản phẩm đập rách hoặc bị gấp.

– Các bộ phận liên kết của khuôn bị rơ hỏng và có sự chuyển động tương đối với nhau do các bu-lông kẹp chặt bị tháo hỏng, chốt định vị gẫy hoặc thay đổi vị trí.

– Tất cả các dạng hư hỏng trên của khuôn dập làm cho sản phẩm bị phế phẩm như bị cong vênh hình dáng và kích thước thay đổi, sản phẩm bị rách, thủng, bị gấp độ bóng không đảm bảo hoặc có thể gây ra những hiện tượng trầm trọng như hỏng máy, hỏng toàn bộ khuôn gây tai nạn lao động.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *