You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Khuôn Dập Bài_5: Yêu cầu kỹ thuật các loại khuôn dập nguội và phương pháp gia công các chi tiết chủ yếu của khuôn

Khuôn Dập Bài_5: Yêu cầu kỹ thuật các loại khuôn dập nguội và phương pháp gia công các chi tiết chủ yếu của khuôn

1. YÊU CẨU KỸ THUẬT CỦA CÁC LOẠI KHUÔN DẬP NGUỘI:

–   Chế tạo và lắp ráp các chi tiết của khuôn đảm bảo có độ chính xác cao.

–   Những bể mặt làm việc và tiếp xúc của các chi tiết thuộc khuôn phải có độ bóng cao.

–   Đảm bảo đúng chế độ nhiệt luyện cho từng chi tiết để đạt được độ cứng cần thiết.

–   Chọn vật liệu sao cho phù hợp với từng loại chi tiết của khuôn.

–   Áp dụng triệt để các chi tiết tiêu chuẩn của khuôn.

–   Đảm bảo độ bền, tuổi thọ của khuôn cao.

Tất cả các yêu cầu trên có liên quan chặt chẽ với nhau trong quá trình chế tạo và lắp ráp, sửa chữa khuôn. Nếu một trong những yêu cầu đó không đảm bảo sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm và tuổi thọ của khuôn.

Độ bền của khuôn được xác định bằng số lượng sản phẩm từ khi bắt đầu dập cho đến khi sửa chữa khuôn. Đối với khuôn dập cắt có độ bền trung bình thì số sản phẩm khi bắt đầu dập đến khi phải sửa chữa khuôn là từ 15.000 ÷ 20.000 chi tiết và đến khi khuôn hỏng hoàn toàn là 600.000 ÷ 800.000 chi tiết.

2. PHƯƠNG PHÁP GIA CÔNG CÁC CHI TIẾT CHỦ YẾU CỦA KHUÔN:

2.1  Gia công chày – cối:

Chày – côi là hai chi tiết chủ yếu của khuôn, có ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng tuổi thọ, sản phẩm. Quá trình gia công chày – cối rất phức tạp và tốn kém thời gian, thời gian gia công chày – cối chiếm  ÷ thời gian chế tạo bộ khuôn.

2.1.1 Phương pháp chuốt ép:

coi-1

Phương pháp chuốt ép là một trong những phương pháp gia công được sử dụng nhiều đối với chày và cối có hình dạng phức tạp, có độ chính xác và tính lắp lẫn cao.

– Khi gia công cối người ta dùng một bộ chày mẫu hoặc một bộ dao chuốt để chuốt lỗ cối, bộ mẫu có từ 2 đến 3 chiếc có kích thước lớn hơn nhau từ 0,1 0,15 mm, chiếc cuối cùng có kích thước đúng bằng kích thước lỗ cối.

Phần đầu của chày mẫu hoặc dao chuốt có phần định hướng, có kích thước bằng kích thước của lỗ cối lúc ban đầu.

Tuỳ hình dáng kích thước của lỗ cối mà chày mẫu hoặc dao chuốt được chế tạo liền hay ghép.

Phương pháp gia công lỗ cối bằng phương pháp chuốt ép: Lỗ cối được gia công sơ bộ trên máy hoặc giữa để lượng dư gia công cho chuốt lừ 0,1÷0,2 mm.

Dùng chày mẫu hoăc dao chuốt đặt trùng tâm với lỗ cối, đặt lên máy ép vít để ép chày hoặc dao chuốt qua lỗ cối. Nếu lỗ cối có kích thước nhỏ, có thể dùng búa đóng, quá trình đóng phải dùng ke để kiểm tra độ vuông góc giữa mặt đầu của cối với thành dao chuốt hoặc chày mẫu, thường xuyên cho dầu bôi trơn khi chuốt.

–  Khi gia công chày, phương pháp gia công được tiến hành tươg tự như gia công cối. Chủ yếu dùng một bộ cối mẫu có từ hai đến ba chiếc kích thước của lỗ chuốt phải lớn hơn nhau 0,1 ÷ 0,3min. Lỗ côi cuối cùng có kích thước đúng bằng kích thước của chày, các bề mặt làm việc của cối mẫu được chế tạo cong hình loa kèn để quá trình chuốt ép được nhẹ nhàng và chính xác. Khi chuốt người ta đặt các cối mẫu chồng lên nhau sao cho các lỗ cối mẫu thẳng tâm.

Đặt cối mẫu có kích thước lớn nhất lên trên cối có kích thước hoàn chỉnh xuống dưới đặt chày gia công vào lỗ cối mẫu. Dùng lực của máy ép đẩy chày qua bộ cối mẫu.

2.1.2 Phương pháp in vết rà sửa:

Phương pháp in vết rà sửa được tiến hành sau khi đã gia công chính xác hoặc chày hoặc cối để làm chuẩn. Sau đó gia công tiếp cối hoặc chày còn lại theo chày hoặc cối đã được gia công chính xác làm chuẩn trên. Thường áp dụng trong những trường hợp chày, cối có hình dạng phức tạp, kích thước không lớn lắm, mức độ lắp lẫn không cao, thích hợp với dạng sản xuất đơn chiếc và loại nhỏ.

–  Phương pháp được tiến hành như sau:

Chế tạo chính xác một chày hoặc cối bằng máy hoặc bằng phương pháp thủ công. Nhiệt luyện đạt đến độ cứng cần thiết để làm chuẩn gia công sơ bộ lỗ cối hoặc chày với lượng dư 0,2 ÷0,4, giữa vát 45° trên mặt đầu theo chu vi làm việc của cối hoặc chày. Đặt cối hoặc chày đang gia công lên chày hoặc cối chuẩn. Phân chia đều lượng dư, dùng lực của búa hoặc máy ép để tạo thành vết in trên cối hoặc chày gia công. Từ 0,1 ÷ 0,2mm, tháo cối hoặc chày và dùng giũa giũa lượng dư còn lại theo dấu đã in, cứ làm như vậy nhiều lần ta sẽ được chày hoặc cối hoàn chỉnh, chính xác. Ọuá trình in vết thường xuyên kiểm tra độ vuông góc giữa chày và cối.

2.1.3 Phương pháp chế tạo riêng:

Phương pháp chế tạo riêng là phương pháp chế tạo mà quá trình chế tạo chày và cối hoàn toàn độc lập. Phương pháp này thường áp dụng đối với chày và cối có kích thước lớn.

–  Đối với chày và cối có hình trụ tròn thì việc gia công đơn giản, chỉ cần tiện, nhiệt luyện, mài tinh trên mấy mài tròn.

–  Trường hợp chày hoặc cối có kích thước lớn và có hình dạng phức tạp người ta dùng phương pháp cắt dây.

2.1 Gia công gá chày:

Gia công gá chày được tiến hành sau khi gia công khuôn hoàn chỉnh. Dựa vào chày và cối để gia công gá chày. Gia công gá chày cũng tương tự như gia công chày cối nhưng độ chính xác của gá chày thấp hơn độ chính xác của chày.

Có 3 phương pháp gia công gá chày:

–  Chuốt ép.

–  In vết rà sửa.

–  Chế tạo riêng.

Để đảm bảo đúng hình dáng gá chày, người ta thường dùng chày để làm chuẩn, để thực hiện việc in vết rà sửa.

2.2 Gia công tấm gạt phôi liệu:

Gia công tấm gạt phôi cũng tiến hành sau khi gia công hoàn chỉnh chày và cối. Trình tự gia công được tiến hành như gia công gá chày nhưng mức độ chính xác thấp hơn gia công gá chày. Có thể dùng 3 phương pháp: chuốt ép, in vết rà sửa, chế tạo riêng. Vì tấm gạt phối liệu yêu cầu độ chính xác không cao nên người ta thường sử dụng phương pháp chế tạo riêng nhưng lấy chày hoặc cối làm chuẩn để vạch dấu rồi gia công bằng phương pháp tiện, phay dọc theo dấu. Thời gian gia công tấm gat phôi thường chiếm 1/5 ÷ 1/6 thời gian gia công cối hoặc chày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *