You are here: Home » Đồ Gá » Đồ Gá Bài_15:Lắp ráp đồ gá

Đồ Gá Bài_15:Lắp ráp đồ gá

lap-rap-do-ga

1/Khái niệm lắp ráp đồ gá :

Lắp ráp đồ gá là công việc cuối cùng để hoàn chỉnh đồ gá, do đó người thợ phải có trình độ tay nghề cao, có kinh nghiệm và phải có các kiến thức tổng hợp về công nghệ mới có thể lắp ráp và điều chỉnh được.

2/  Lắp ráp đồ gá:

Trước khi lắp ráp phải tiến hành kiểm tra toàn bộ hình dáng, kích thước các chi tiết đồ gá, kiểm tra chất lượng của mặt chuẩn, tiến hành cạo sửa các chi tiết định vị.

a.Lắp ráp các chi tiết định vị:

–     Nếu mặt phẳng ở ngoài không hướng vào các thành vách có thể mài trên máy mài mặt phẳng.

–     Khi lắp ráp, các khối V hoặc phiến tì được cố định trên thân đồ gá rồi tiến hành khoan lỗ và bắt vít.

–      Khi lắp chốt vào thân đồ gá dùng búa đồng đóng chốt.

–      Sau khi lắp xong chốt đỡ, phiến tì dùng giũa mài lại mặt phẳng.

b. Lắp ráp các chi tiết kẹp chặt:

–     Lắp ráp các chi tiết kẹp chặt thành cụm kẹp chặt, rồi lắp cụm kẹp chặt với thân đồ gá, các cơ cấu liên động hoặc tự định tâm phải có chi tiết mẫu làm chuẩn sao cho khi thao tác kẹp các cơ cấu làm việc đồng bộ.

–   Lắp các cơ cấu kẹp chặt bằng nêm hoặc tâm sai phải kiểm tra tính tự hãm sau khi lắp.

c.Lắp ráp ống dẫn hướng với tấm dẫn, tấm dẫn với thân đồ gá:

–  Khi lắp ống dẫn hướng vào tấm dẫn phải thận trọng không làm vỡ, méo hoặc sai lệch vị trí của ống dẫn hướng, khi lắp phải trùng tâm với lỗ của tấm dẫn sau dó dùng búa đồng đóng nhẹ, đối với ống dẫn hướng cố định không có vai khi lắp ráp phải dùng vam để đẩy ống dẫn hướng vào lỗ, không nên dùng búa đóng với lực mạnh. Ống dẫn hướng lắp với tấm dẫn theo hệ lắp ghép H7/p6 hoặc H7/k6 (lắp ghép chặt).

–   Khi lắp ghép xong phải kiểm tra toạ độ giữa các vị trí ống dẫn hướng và đường tâm bằng cách lắp các chốt và lỗ của ống dẫn hướng, sau dó dùng thước cặp hoặc pan-me để kiểm tra. Đẩy sâu chốt xuống phía dưới, dùng eke 90° kiểm tra độ vuông góc của chốt với mặt đáy, nếu không đảm bảo các yêu cầu vuông góc thì phải tháo ống dẫn hướng đóng lại hoặc căn đệm, có thể khoan rộng lỗ lắp ghép lắp thêm bạc trung gian.

–   Sau khi lắp ghép xong ống dẫn hướng với tấm dẫn, đặt tấm dẫn vào vị trí của thân đồ gá kẹp chặt, khoan lỗ bắt vít, khoan lỗ lắp chốt định vị, khi xác định vị trí của tấm dẫn người ta dùng chi tiết gia công làm mẫu để làm chuẩn khi điều chỉnh tấm dẫn. Đối với các loại tấm dẫn bản lề, tấm dẫn tháo rời thì độ chính xác ống dẫn phụ thuộc vào độ chính xác của chốt bản lề.

–   Nếu ống dẫn hướng không đảm bảo đúng vị trí của nó phải tiến hành tháo ra lắp lại.

d.Lắp ráp cữ so dao với thân đồ gá:

Vị trí cữ so dao phải được xác định trong đồ gá, vị trí của mặt gia công được xác định như vị trí của cữ so dao. Khi lắp cữ so dao yêu cầu mặt phẳng không những phẳng mà còn đảm bảo độ chính xác. Khi cữ so dao đúng vị trí tiến hành kẹp chặt, khoan lỗ, ta-rô và bắt vít, khoan chốt định vị.

e.Gia công thử chi tiết đế kiểm tra chất lượng đồ gá:

Công việc này do người công nhân lắp ráp thực hiện để kiểm tra chất lượng bằng cách gia công thử một số chi tiết, qua đó đánh giá chất lượng lắp ráp.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *