You are here: Home » Khuôn kim loại » Khuôn dập » Khuôn Dập Bài_8:Kiểm tra và gá khuôn trên máy dập

Khuôn Dập Bài_8:Kiểm tra và gá khuôn trên máy dập

khuon-dap-8

1. Kiểm tra khuôn:

Quá trình kiểm tra được tiến hành theo hai bước.

Bước 1: Kiểm tra toàn bộ kết cấu kích thước cơ bản của khuôn để phát hiện những sai sót trong quá trình lắp ráp như: toạ độ giữa các chày, toạ độ giữa các chày và trụ dẫn với chuôi khuôn, giữa lỗ cối và các bộ phận định vị, dẫn phôi liệu .Bước này kiểm tra khái quát để phát hiện những sai sót trong quá trình lắp ráp.

Bước 2: Dập thử một vài sản phẩm để thông qua đó để đánh giá chất lượng lắp ráp, nếu hình dáng, kích thước và các yêu cầu khác của sản phẩm đạt yêu cầu kỹ thuật thì chất lượng lắp ráp của khuôn tốt, cách này được tiến hành khi gá lắp khuôn trên máy dập thử.

Nếu khuôn có khe hở z < 0,04mm thì cho dập cắt thử bằng giấy, khe hở giữa chày và cối > 0,04mm thì dập thử bằng bìa các-tông.

Nếu khe hở đều và đúng trị số thì mặt cắt của giấy hoặc bìa các-tông sẽ nhẵn và được cắt đều trên toàn bộ chu vi lưỡi cắt của cối.

Nếu giấy hoặc bìa các-tông bị nhăn, nát, mặt cắt không nhẵn thì khe hở z không đều hoặc trị số khe hở không đúng hoặc do chày bị xiên.

Nếu khe hở hợp lý thì mặt cắt nhẵn tiến hành dập thử một vài sản phẩm. Những sản phẩm dập giống nhau, đúng yêu cầu thì khuôn đó hoàn chỉnh và đảm bảo chất lượng.

Thử khuôn trên máy dập cho phép phát hiện được những thiếu sót về kết cấu, những thiếu sót đó được sửa lại bằng cách ghi vào bản vẽ còn sai sót thuộc phạm vi chế tạo và lắp ráp do người thợ chế tạo, lắp ráp tự sửa chữa dưới sự hướng dẫn của người kiểm tra.

Những sai sót thường gặp khi thử khuôn:

– Chất lượng mặt cắt của sản phẩm xấu và có bavia. Nguyên nhân chính: Do tình trạng lưỡi cắt của chày và cối không sắc, khe hở quá lớn.

– Sản phẩm bị cong vênh hoặc rách, pavia không đều. Nguyên nhân: Do chày bị nghiêng so với lỗ cối, lưỡi cắt của chày và cối bị cùn, khe hở z không đều.

– Các thành của sản phẩm dập vuốt và dập uốn bị xước hoặc độ bóng không đảm bảo. Nguyên nhân: Do lưỡi cắt các bề mặt làm việc của chày và cối có vết xước, độ bóng kém.

– Sản phẩm dập vuốt, dập uốn có vết gấp. Nguyên nhân; Khuôn không có bộ phận kẹp phôi và đẩy phôi làm cho tốc độ trôi của phôi liệu vào lòng khuôn nhanh hơn tốc độ di chuyển của chày.

– Sản phẩm hoặc phế liệu nằm trong lỗ cối. Nguyên nhân: Do lỗ thoát phế liệu nhỏ, sản phẩm còn nằm lại ở chày hoặc cối hoặc khuôn không có bộ phận gạt đẩy phôi hoặc các bộ phận kém nhạy.

– Phôi liệu bị mắc kẹt, di chuyển qua thước dẫn,máng dẫn. Nguyên nhân: Do máng dẫn, thước dẫn không đúng.

– Phế liệu bị dính vào mặt đầu của chày hoặc cối sau mỗi lần dập. Nguyên nhân: Do lưỡi cắt của chày, cối bị cùn, sứt mẻ, trị số góc quá lớn.

– Đối với khuôn dập uốn sản phẩm ra có thể bị sai lệch về hình dáng và kích thước. Nguyên nhân: Do sự đàn hồi của kim loại.

– Chày cắt lẹm vào lỗ cối. Nguyên nhân: Do quá trình lắp ráp giữa chày và áo chày không đúng hoặc không đảm bảo chắc chắn.

 

2. Gá khuôn trên máy dập:

Gá khuôn trên máy dập là công việc hết sức quan trọng. Trước tiên phải xác định loại khuôn dập được thiết kế để dập trên máy nào? Điểu chỉnh cho đầu máy xuống vị trí thấp nhất, nới lỏng vít của tấm kẹp chuôi khuôn. Lau sạch bàn máy, tra dầu vào các bộ phận và các vị trí cần thiết.

Nếu khuôn có bộ phận dẫn hướng thì lắp toàn bộ nửa khuôn trên vào nửa khuôn dưới. Dùng 2 miếng căn có kích thước bằng nhau, đặt vào khoảng cách giữa giá khuôn trên và giá khuôn dưới, kích thước của 2 miếng căn phải đảm bảo cho chày nằm sâu vào lỗ cối từ 4 ÷6mm. Đặt khuôn lên bàn máy, điều chỉnh cho chuôi khuôn nằm lọt vào vị trí bắt chuôi khuôn của đầu máy dập. Điều chỉnh cho mặt đầu của đầu trượt máy tiến xuống ép sát với mặt trên của giá khuôn trên để kẹp chặt chuôi khuôn vào dầu may, sau đó tiếp tục cho đầu máy đi xuống để kẹp chặt chuôi khuôn ở vị trí xác định (chú ý điều chỉnh đầu máy đi xuống bằng tay quay bánh đà).

– Kẹp chặt giá khuôn dưới bằng bu-lông hoặc bích gá xuống bàn máy dập.

– Điều chỉnh cho đầu máy đi lên đi xuống nhiều lần (công việc này chỉ được thực hiện bằng tay quay bánh đà).
Khi quan sát, nếu thấy khe hở của chày và cối hở không đều hoặc có hiện tượng sai lệch giữa chày và cối thì điều chỉnh lại. Khi chày đã di chuyển nhẹ nhàng vào cối thì điều chính lại đầu trượt của máy cho phù hợp với từng loại khuôn.

Đối với khuôn dập cắt thì chày đi sâu vào cối từ 0,8 ÷2mm. Đối với khuôn dập vuốt và dập uốn thì tuỳ thuộc vào chiều sâu của chi tiết và chiều dày của tấm vật liệu mà điều chỉnh cho chày đi sâu vào lòng cối cho phù hợp.

Sau khi điều chỉnh xong độ sâu giữa chày và cối. Bỏ căn đệm giữa giá khuôn trên và giá khuôn dưới, cố định lại đai ốc đầu trượt, dùng tay quay bánh đà để dập thử. Sau khi dập thử sản phấm bằng giấy hoặc bìa các-tông, sản phẩm đạt được yêu cầu kỹ thuật thì đóng điện khởi dộng máy.

Dập thử 8÷12 sản phẩm để xác định chất lượng sản phẩm.

Dập lần 2 sản phẩm vẫn đạt yêu cầu kỹ thuật thì kết thúc quá trình gá lắp khuôn trên máy của thợ điều chỉnh rồi tiến hành bàn giao khuôn và máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *